Tinh thần Uri và một thế hệ ngẩng cao đầu

  1. PARK HANG – SEO, ĐÚNG NGƯỜI VÀ ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Ông Park Hang-seo được bổ nhiệm trong sự ngạc nhiên của tất cả. Một ông lão gần 60 năm cuộc đời, cầm quân thì thua nhiều hơn thắng, sẽ làm được gì ở mảnh đất hình chữ S cuồng bóng đá như một thứ tôn giáo này?

Ấy vậy mà thật bất ngờ, Park đưa chúng tra trải qua một năm 2018 không thể nào quên. Bóng đá Việt Nam chuyển mình, vì Park có được cái viên mãn của việc “đúng người”, lại còn “đúng luôn thời điểm”.

  1. PHÒNG NGỰ HAY TẤN CÔNG, ĐỀU PHẢI CÙNG NHAU

“Như một chiếc lò xo, càng bị nén càng bung ra mạnh mẽ. Như một võ sĩ bị ép về phía góc đài, những bất thần bung ra cú đấm kết liễu. Việt Nam đã đi qua gần hết năm 2018 này với khẩu hiệu tuyệt vời ấy. Muốn thắng trận, trước hết phải không thua đã.”

Trận bán kết AFF Cup lượt về tại Mỹ Đình đã trôi qua được 60 phút, người hâm mộ lo âu thấp thỏm vì bị Philippines ép cho tan nát. Nhưng ít ai để ý là cả trận ấy nếu tính luôn cả những pha dứt điểm chệch mục tiêu thì các chân sút của Philippines chỉ có thể tung ra được ba pha dứt điểm cả trận. Con số này của Việt Nam là… 10.

  1. NGẨNG ĐẦU MÀ ĐÁ

Ông Park luôn nhấn mạnh cầu thủ phải ngẩng đầu lên mà đá. Vì cúi đầu thì chỉ thấy bóng, ngẩng đầu sẽ thấy đối thủ, thấy đồng đội và thấy cả trận địa. Ngẩng đầu và mở người ra, các học trò của Park luôn được yêu cầu phải có nhiều phương án xử lý khi bóng đến chân.

“Hình ảnh một Đỗ Duy Mạnh đã cắm ngọn cờ Việt Nam trong ụn tuyết ở Thường Châu rồi cúi đầu chào thật đẹp đầy tính biểu tượng. Chúng ta cuối đầu trước quốc kỳ, nhưng ngẩng đầu với đối thủ.”

  1. TÔI VÀ CHÚNG TA

Ở Hàn Quốc, có một từ rất hay là “uri”, dịch nôm na là “của chúng ta”. Các nhà chuyên gia ngôn ngữ bảo “uri” tượng trưng cho tinh thần tập thể, đoàn kết trong cuộc sống, thậm chí là sinh tồn.

Ông Park đã truyền được cái tinh thần vừa xa lạ, nhưng lại quen thuộc ấy vào đội tuyển Việt Nam. Các cầu thủ buộc sẽ phải quên đi cái tôi cá nhân, để toàn tâm cho tập thể.

  1. HÃY NGẨNG ĐẦU, LẦN NỮA

Nhìn sang các nước Đông Nam Á, ta thấy bầy chó hoang Philippines, voi Thái Lan, sư tử Singapore, hổ Malaysia…. Vậy mà nguyên vườn bách thú Đông Nam Á bao nhiêu năm vẫn là vùng trũng của bóng đá thế giới. Trong năm 2018 này, chúng ta đã là á quân U23 châu Á, đệ tứ anh hào ASIAD và giờ chuẩn bị quyết đấu để tranh ngôi vô địch AFF Cup. Thành công ấy có được là nhờ sự khiêm cung, nhờ lòng quyết tâm, sự bền bỉ, kiên cường của những cầu thủ áo đỏ.

Chúng ta cần tỉnh táo, nhưng vẫn giữ sự hiên ngang. Chúng ta sẽ thật mạnh nếu biết cùng nhau… ngẩng đầu lên.

Nguồn: Kenh14.vn