Tự Do Tài Chính – Xây Dựng Tương Lai Từ Hôm Nay

Nhiều người hiện nay luôn cố gắng đạt được sự tự do tài chính. Tuy nhiên, để làm điều đó không phải dễ chút nào. Qua bài viết dưới đây, Appay sẽ cùng bạn tìm hiểu và làm rõ về vấn đề này.

1. Nỗ lực để bản thân tự do về tài chính – Tại sao?

1.1. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính nghĩa là sự “đủ” hoặc dư giả về tài sản, tiền bạc để có thể tự mình đưa ra những quyết định liên quan đến cuộc sống mà không phụ vào bất kì cá nhân hay tổ chức nào khác.

“Đủ” ở đây có thể hiểu là đáp ứng được những nhu cầu cơ bản, tất yếu nhất của con người. Không thể phủ nhận rằng, tiền bạc đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Bạn sẽ tự do tài chính khi tiền bạc không còn là yếu tố ảnh hưởng đến mọi quyết định mà bạn đưa ra nữa.

>>> Xem thêm: Học Ngay 8 Cách Kiếm Tiền Của Người Giàu Để Tăng Thu Nhập Nhiều Không Tưởng

1.2. Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn chưa thực sự tự do về tài chính

  • Trong công việc, bạn phân vân không biết nên chọn ngành nghề mình yêu thích hay chọn nơi có mức lương thưởng cao.
  • Bạn chưa thực sự tự do tài chính khi quyết định đến với người mình thật lòng yêu hay người mang lại cho mình cuộc sống giàu có, sung túc.
  • Bạn cố gắng hết sức làm việc, bất kể sức khỏe của mình để kiếm đủ tiền duy trì cuộc sống bản thân.
  • Bạn bỏ qua lương tâm, sự trung thực và bất chấp làm mọi việc để đạt được mục đích đặt ra về tài chính.

Nhiều người vẫn luôn quan niệm rằng “Ở đời có tiền là xong tất”. Thế nhưng, tiền bạc không phải là tất cả và cũng không mua được mọi thứ. Cuộc sống sẽ rất nhàm chán khi cứ mãi cân đo đong đếm, so sánh thiệt hơn dựa trên lợi nhuận. Tuy nghèo nhưng sạch là được, và dù đói kém thì vẫn luôn ngẩng cao đầu. Đó mới chính là những đức tính quý báu nhất của cuộc đời, thậm chí còn mạnh hơn các giá trị vật chất rất nhiều.

>>> Xem thêm: Những Cách Kinh Doanh Ít Vốn Hiệu Quả Tại Nhà Vô Cùng Thành Công

2. Các bước để tạo ra sự tư do tài chính

2.1. Lên mục tiêu cụ thể

Mục tiêu là thứ thúc đẩy bạn luôn cố gắng làm việc nhằm đạt được sự tự do tài chính. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết mình nên hành động như thế nào tiếp theo. Từ đó, lên cho mình một kế hoạch cụ thể để có được nó bằng mọi cách. Nếu sống ở đời mà không có mục tiêu phấn đấu, mọi giấc mơ đều sẽ không bao giờ thành sự thật.

2.2. Tự tạo ra thu nhập

2.2.1. Tầm quan trọng của việc tạo ra thu nhập

Người đời thường có câu “Lao động là vinh quang”. Trước tiên, nếu muốn được tự do tài chính, bạn phải có thu nhập. Và con đường nhanh đất để đạt được nó là phải lao động chăm chỉ, cố gắng tập trung vào những công việc trả lương cao.

Tuy nhiên, các công việc đó thường đòi hỏi trình độ, khả năng và sự kiên trì của của bạn. Ắt hẳn, nếu bạn nỗ lực hết mình, chắc chắn, bạn sẽ sớm đạt được nhưng gì mà bản thân luôn mong muốn. Bởi vì ông bà ta từng nói “Có công mài sắc, có ngày nên kim”.

>>> Xem thêm: Làm Giàu Từ Đâu? Muốn Giàu Phải Bắt Đầu Từ Những Thói Quen Này

2.2.2. Appay – Cách tạo ra thu nhập đơn giản, uy tín và nhanh chóng

Hiện nay, có rất nhiều cách để tạo ra thu nhập. Nhất là ở thời đại công nghệ, khi kiếm tiền trên mạng đã trở nên rất phổ biến. Và một trong số đó phải kể đến Appay. Đây là ứng dụng giúp kết nối những người có nhu cầu vay vốn với các tổ chức tín dụng. Thông qua đó, với mỗi hồ sơ hoàn thành, bạn sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng Appay qua dịch vụ giới thiệu khách hàng nếu mỗi hồ sơ giải ngân bạn mà nhận được 350.000 đồng. Từ 4 hồ sơ giải ngân trở lên, bạn sẽ kiếm trên 450.000 đồng/hồ sơ.

Ngoài ra, khi trở thành user của Appay, bạn có thể tham gia mua bảo hiểm với mức phí chiết khấu cực kì ưu đãi, lên đến 40%. Gồm 3 gói sản phẩm chính do Appay cung cấp. Đó là: Bảo hiểm toàn diện cá nhân, bảo hiểm xe máy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Thật tuyệt vời phải không nào!

tự do tài chính

2.3. Đơn giản hóa về chi tiêu

Nếu bạn có nguồn thu nhập lớn nhưng không biết cách cân đối, kiểm soát chi tiêu thì tiền vẫn “không cánh mà bay”. Đây là một hậu quả vô cùng nặng nề dẫn đến việc bạn không thể tự do tài chính được.

tự do tài chính

Có rất nhiều lí do khiến bạn “vung tiền” quá tay. Có thể là thỏa mãn nhu cầu mua sắm, ăn uống, chưng diện của bản thân. Hay chạy theo xu hướng, thích khoe mẽ,… Tuy nhiên, chúng không thực sự quá cần thiết và nếu thiếu thì cũng chẳng sao cả. Bạn chỉ nên đáp ứng các nhu cầu đó một cách cơ bản nhất. Và hãy cố gắng sống thật giản dị, khiêm nhường cho nên khi đạt được mục tiêu tài chính của mình.

>>> Xem thêm: 9 Biểu Hiện Của Người Thành Công Trong Tương Lai Bạn Nên Học Tập Trước Khi Quá Muộn

2.4. Để dành và đầu tư

Khi bạn đã tối thiểu mức chi tiêu của mình, bạn sẽ dư ra một khoản tiền không nhỏ. Số tiền đó sẽ dùng cho những lúc cấp bách như: đau ốm, bệnh tật,… Hoặc khi gặp một sự cố ngoài ý muốn nào đó: Hư xe, sửa nhà, mất điện thoại,… Lúc đó, nếu không có tiền dành dụm, chắc chắn bạn sẽ vô cùng chật vật và khổ sở.

tự do tài chính

Ngoài ra, đầu tư cũng là một cách giúp bạn trở nên tự do tài chính hơn. Qua rất nhiều cuộc khảo sát, có thể nhận thấy rằng, người giàu thường dùng 1/3 khoản thu nhập của mình để tiết kiệm và đầu tư. Và đó là điều khiến họ cực kì thành công trong cuộc sống. Đã giàu nay lại còn giàu hơn.

2.5. Tạo ra nguồn thu nhập thụ động

tự do tài chính

Tự do tài chính không dừng lại ở việc tạo ra nguồn thu nhập và nâng cao nó. Bạn có thể gia tăng khoản tiền nhàn rỗi của mình bằng cách gửi ngân hàng, thu mua bất động sản,… Những thứ mà bạn nghĩ sẽ gia tăng giá trị trong tương lai. Điều đó giúp bạn tiếp tục duy trì cuộc sống dư dả và ổn định trong trường hợp buộc phải ngừng công việc một thời gian dài.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

3. Một số nguyên tắc bạn nên nắm

3.1. Đặc mục tiêu rõ ràng cho mình

Mục tiêu sẽ làm “kim chỉ nang” cho mọi hoạt động của bạn trong cuộc sống. Bạn muốn mua nhà vào độ tuổi nào? Bạn muốn bao nhiêu tiền khi tròn vừa 30? Nếu mục tiêu của bạn càng rõ ràng, cụ thể thì việc đạt được nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên mục tiêu đó phải có ý nghĩa, phù hợp với năng lực của bản thân. Đừng đặt ra những cái quá xa vời thực tế và không bao giờ bạn thực hiện được.

tự do tài chính

Sau đó, chia mục tiêu thành những đích đến nhỏ hơn và đặt các cột mốc tài chính phù hợp với chúng. Để đạt được mục tiêu cuối cùng, bạn cần vượt những giai đoạn đã được thiết kế sẵn. Nhờ đó, bạn mới có thể hoàn toàn tự do tài chính.

3.2. Lên kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu

Bạn nên đặt ra những kế hoạch cụ thể với mỗi mục tiêu đã định trước. Qua đó, bạn sẽ biết mình nên làm gì, làm như thế nào và làm tại đâu để đạt được chúng. Phải luôn cố gắng và nỗ lực hết mình mới có thể hoàn thành những kế hoạnh đã đặt ra.

tự do tài chính

Đừng vội nản chí, bỏ cuộc giữa chừng khi thấy bản thân hoàn toàn tuyệt vọng. Có như thế bạn mới thành công. Và nên nhớ, luôn kiểm soát, điều khiển và theo sát kế hoạch từng ngày để điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân bạn.

3.3. Phương tiện

Bạn cần xác định rõ ngay từ đầu về phương tiện kiếm tiền phù hợp với năng lực bản thân. Ví dụ như: ngành nghề, đầu tư, gọi vốn,… Từ đó luôn cố gắng, kiên trì để khiến phương tiện đó ngày càng phát triển và đạt được hiệu quả cao hơn.

tự do tài chính

Ngoài ra, bạn đừng ngại khó khăn hay gian khổ. Người đời đã từng nói “Thất bại là mẹ thành công”. Vì vậy, bạn nên thử tìm kiếm thêm các phương tiện kiếm tiền mới giúp nâng cao thu nhập. Đồng thời, tạo ra cho bản thân một thử thách khách nhằm hoàn thiện mình hơn trong cuộc sống.

3.4. Nỗ lực làm việc

Ông bà ta có câu “Hay làm thì giàu, hay cầu thì nghèo”. Những người luôn cố gắng và chăm chỉ nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng. Vì thế, bạn chỉ cần tập trung và nỗ lực hết mình trong công việc. Luôn luôn động viên mình hãy phấn đấu không ngừng, cẩn thận, tỉ mỉ hoàn thành các kế hoạch đề ra. Đó là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn chạm đến mục tiêu mà mình hướng đến.

tự do tài chính

3.5. Không ngừng học tập mọi người xung quanh

Một trong những kỹ năng cần thiết để tạo ra sự tự do tài chính. Đó chính là luôn tự giác trau dồi kĩ năng, kiến thức cho bản thân mình. Bạn có thể học điều đó thông qua báo chí, sách vở, thông qua cô, thầy, thậm chí là những người xung quanh. Bởi vì có những tri thức sách vở không hề dạy mà bạn chỉ học được từ thực tế cuộc sống.

tự do tài chính

Mỗi lần vấp ngã là một lần trải nghiệm khiến bạn trưởng thành hơn. Nó giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm đắt giá để không mắc lại sai lầm trong tương lai. Bên cạnh đó, luôn luôn lắng nghe những nhận xét, góp ý từ mọi người xung quanh. Nhờ vậy, bạn mới có thể hoàn thiện bản thân mình hơn, về tất cả phương diện kiến thức cũng như kĩ năng sống.

3.6. Cố gắng để thành công

Brian Tracy từng nói “Chìa khóa thành công là tập trung lý trí của chúng ta vào những điều chúng ta muốn chứ không phải những điều chúng ta sợ”. Vì vậy, dù bất cứ điều gì đi chăng nữa, cũng đừng sợ mình làm sai và sợ mình thất bại.

tự do tài chính

Đừng bao giờ cho phép bản thân bỏ cuộc giữa chừng. Khi bạn khó khăn, mỏi mệt, hãy nghĩ đến lí do mà mình bắt đầu. Nghĩ đến những chặng đường đã đi qua và thành tựu mình đã đạt được trên suốt hành trình. Cố gắng động viên mình vượt qua và nỗ lực theo kế hoạch để chạm đến đỉnh núi thành công.

3.7. Kỷ luật tốt

Bạn hãy đặt ra cho bản thân những điều cần phải làm và những cái nên tránh và cố gắng ép mình tuân theo. Đừng quá dễ dãi và nuông chiều chính mình. Đó sẽ là cách khiến bạn đạt được mục tiêu đã đề ra từ trước một cách nhanh chóng nhất.

tự do tài chính

3.8. Đảm bảo sức khỏe của mình

Để đạt được tự do tài chính, hãy đảm bảo sức khỏe của mình. Nó là một yếu tố khiến con người luôn luôn hạnh phúc. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất trong cuộc đời. Nhờ có nó chúng ta mới có thể làm việc để duy trì nguồn sống.

tự do tài chính

Đừng nên quá hấp tấp, nôn nóng mà đốt cháy giai đoạn, ép bản thân mình làm việc quá sức, cố cày cuốc nhằm nhanh chóng đạt mục tiêu. Điều đó dẫn đến các hệ lụy như stress, cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.9. Mở rộng quan hệ xã hội

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng trong quá trình đạt được mục tiêu của bạn chính là các mối quan hệ xã hội. Nhờ có nó, bạn mới có thể hợp tác, liên kết và phát triển khả năng bản thân mình hơn. Nó chính là tiền đề giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng, đạt được mục tiêu tự do tài chính.

tự do tài chính

Với những thông tin mà Appay chia sẻ, hi vọng các bạn đã nắm rõ khái niệm tự do tài chính và làm như thế nào để đạt được nó trong tương lai. Appay xin chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.