Thí nghiệm “kẹo dẻo”

Trong cuộc sống đôi khi có quá nhiều cám dỗ khiến chúng ta đánh mất ý chí để hoàn thành mục tiêu mà mình đã đề ra. Để không bị xao lãng, bạn cần rèn luyện để có một ý chí vững vàng.

Vào những năm 60-70 của thế kỷ trước, một nhóm trẻ con khoảng 4-5 tuổi lần lượt được dẫn tới một căn phòng nọ và mời ăn kẹo dẻo. Những người có mặt tại đó đã đưa ra một đề nghị với các em. Họ sẽ để kẹo dẻo trên bàn và đi ra khỏi phòng, nếu các em chờ họ quay lại trong vòng 15 phút, các em sẽ có thêm một cái kẹo nữa. Nhưng nếu các em chọn cách ăn kẹo trước khi họ quay lại, các em sẽ không có thêm bất kỳ cái nào.

Ăn ngay và chỉ có 1 cái kẹo, hay chờ đợi 15 phút để có 2 cái? Đó là bài toán hóc búa nhất đối với những đứa trẻ trong căn phòng ngày hôm ấy.

Rốt cuộc, chỉ có 30% số trẻ chọn phương án chờ đợi để có kẹo nhiều hơn. Những đứa trẻ khác đều nhanh chóng bỏ chiếc kẹo dẻo vào miệng ngay khi người lớn vừa rời đi. Một số em cố gắng kiềm chế, nhưng rồi cũng thất bại chỉ sau một vài phút. Và chính những đứa trẻ đã kiên trì chờ đợi, chống lại cám dỗ bằng tất cả ý chí của mình hôm đó, sau hàng chục năm, lại là những người học giỏi hơn, khỏe mạnh hơn, ít ly hôn hơn và xử lý stress tốt hơn…

“Thí nghiệm kẹo dẻo” nổi tiếng này của nhà tâm lý học Walter Mischel là minh chứng rõ nét nhất cho thấy tầm quan trọng của ý chí trong việc đạt được thành công. Muốn được hưởng quả ngọt, bạn cần phải chịu “khổ trước sướng sau”. Thế nhưng, không phải ai cũng làm được điều này. Cứ mỗi khi không hoàn thành một mục tiêu đã đề ra trong năm mới, bạn lại thường tự nhủ với bản thân rằng sự tự chủ không phải là điểm mạnh của mình. Bạn sẽ nhanh chóng đầu hàng và nói: “Ừ thì… Vấn đề là mình chẳng có chút ý chí nào cả.”

Dù vậy, ý chí không phải là một loại tài năng mà chỉ vài người mới có. Nó là một kỹ năng cần được rèn luyện. Ai cũng có thể học cách sử dụng ý chí sao cho hiệu quả hơn, vậy nên hãy tham khảo một số cách sau đây để bạn có thể tăng cơ hội thành công của mình.