Các Phương Pháp Chi Tiêu Hợp Lý Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Năm 2020

Quản lý chi tiêu hợp lý luôn là bài toán khó mà ai cũng cảm thấy đau đầu khi nghĩ tới. Làm thế nào để chi tiêu hợp lý? Đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hàng ngày nhưng vẫn có các khoản tiết kiệm dành ra cho đầu tư tương lai? Tham khảo ngay các phương pháp chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền hiệu quả năm 2020.

1. Tại sao cần phải biết cách chi tiêu hợp lý

Kiếm được tiền khó nhưng chi tiêu và tiết kiệm tiền hợp lý lại càng khó hơn gấp bội. Chính vì thế nên ai trong mỗi chúng ta cũng cần phải học cách chi tiêu làm sao có hiệu quả và hạn chế lãng phí.

Phương pháp chi tiêu hợp lý
Tại sao cần phải biết chi tiêu hợp lý?

Việc biết cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong vấn đề quản lý tài chính. Thứ nhất, nó giúp bạn có khả năng cân bằng tài chính. Bạn sẽ tránh việc chi tiêu cho những thứ không cần thiết và tiết kiệm được một khoản tiền để sử dụng cho những công việc cần thiết hơn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn thực hiện được những kế hoạch trong tương lai. Khi biết cách quản lý tiền bạc bạn sẽ có cuộc sống ổn định và không còn nhiều nỗi lo về gánh nặng tài chính.

>>> Xem thêm: Học Cách Kiếm Tiền Với 5 Phương Pháp Đơn Giản Để Tăng Thêm Thu Nhập

2. Những phương pháp chi tiêu hợp lý tiết kiệm tiền bạc hiệu quả

2.1 Quản lý tài chính với phương pháp ” 6 cái hũ ” – JARS

Phương pháp “6 cái hũ ” là một trong những phương pháp quản lý tài chính nổi tiếng nhất . Phương pháp này được rất nhiều người sử dụng do tính hiệu quả và thực tiễn do nó mang lại. Đặc biệt, phương pháp này được phát minh bởi T. Harv Eker. Ông là bậc thầy về diễn thuyết, đã thiết kế hàng chục khoá học về phát triển cá nhân. Ngoài ra, ông cũng chính là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất ” Bí mật tư duy triệu phú “.

Phương pháp chi tiêu hợp lý
Quản lý tài chính hiệu quả với phương pháp “6 cái hũ ” – JARS

Dựa theo phương pháp JARS, bạn sẽ phân chia mức thu nhập thành 6 khoản vào ” 6 cái hũ “. Mỗi chiếc hũ sẽ tương ứng một tài khoản cá nhân theo mục đích sử dụng :

 • NEC (Neccessities) – Tài khoản chi tiêu thiết yếu – 55%
 • LTSS (Long Term Saving for Spending) – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai – 10%
 • EDU (Education) – Tài khoản giáo dục – 10%
 • FFA (Financial Freedom) – Tài khoản tự do tài chính – 10%
 • PLAY – Tài khoản hưởng thụ – 10%
 • GIVE – Tài khoản từ thiện – 5%

>>> Xem thêm: Kiếm Tiền Thông Minh Và Bền Vững Bằng 5 Cách Đầu Tư Khôn Ngoan

2.2 Quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo

Đây là một phương pháp quản lý tài chính của người Nhật. Trong tiếng Nhật, Kakeibo mang ý nghĩa là một cuốn nhật kí thu chi. Có nghĩa là chúng ta sẽ ghi chép lại các khoản mà mình thu chi hàng ngày và các chi phí cần chi trả trong tương lai. Việc tạo thói quen ghi chép chi tiêu này sẽ giúp bạn kiểm soát được dòng tiền với mục đích tiết kiệm nhiều hơn.

Phương pháp chi tiêu hợp lý
Tiết kiệm tiền chính là tiêu tiền hợp lý.

Với phương pháp này, bạn sẽ biết được rằng ” Tiết kiệm tiền chính là tiêu tiền hợp lý “. Bạn sẽ học được cách cân nhắc hợp lý khi sử dụng thu nhập của mình. Chỉ chi trả cho những thứ cần thiết và hạn chế lãng phí tiền bạc vào những thứ không liên quan. Theo chu trình Kakeibo, bạn sẽ phải trả lời được 4 câu hỏi để có thể quản lý chi tiêu hiệu quả :

 • Mức thu nhập của bạn là bao nhiêu?
 • Số tiền tiết kiệm mà bạn mong muốn ?
 • Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền ?
 • Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Cuối Tháng Không Hết Tiền? 5 Mẹo Giữ Tiền Dành Cho Sinh Viên

2.3 Mua sắm online và tìm kiếm giảm giá

Mua sắm online đang trở nên rất phổ biến đối với người dùng hiện nay do sự tiện lợi. Thông thường khi mua sắm online, bạn sẽ được tham khảo trước nhiều mức giá khác nhau đối với từng loại sản phẩm. Các sản phẩm online thường có mức giá chênh lệch so với ngoài cửa tiệm.

Chi tiêu tiết kiệm
Săn deal khuyến mãi cùng các trang bán hàng trực tuyến.

Đặc biệt là đối với sách và các thiết bị điện tử. Ngoài ra, đối với các trang bán hàng trực tuyến thường có các chương trình giảm giá theo các đợt. Đây là cơ hội để bạn “săn deal khuyến mãi”, giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đấy.

>>> Xem thêm: Top 10 Công Việc Làm Ngoài Giờ Tại Nhà Thu Nhập Cao Cho Bạn

2.4 Chỉ mua những thứ thật sự cần thiết

Bạn nên có kế hoạch cho những thứ cần phải mua và tránh bị lung lay bởi các món đồ nằm ngoài danh sách. Nhiều người có thói quen mua những thứ không cần thiết khi chúng đang được giảm giá.

Không mua những thứ không cần thiết
Tránh lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết .

Hoặc bạn muốn mua chúng đơn giản là để thỏa mãn nhu cầu mua sắm của bản thân. Bạn cần có sự tính toán cho mỗi khoản mà bạn phải chi trả. Hãy chỉ mua những thứ cần thiết. Hạn chế lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

2.5 Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đừng bao giờ để tiền chết. Việc bạn chỉ cất giữ tiền mà không sử dụng nó chính là tiền chết. Nếu như chưa có định hướng đầu tư hay kế hoạch sử dụng thì khoản tiền dư ra của bạn nên được đem đi gửi ngân hàng. Nhằm bảo đảm tính an toàn và tránh lãng phí khi việc dùng cho các việc không cần thiết. Đặc biệt, gửi ngân hàng còn đem lại cho bạn một khoản lợi nhuận nhỏ mỗi tháng

phương pháp chi tiêu
Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những cách sinh lời an toàn.

2.6 Mua bảo hiểm kể cả khi có thu nhập thấp

Được dùng cho các trường hợp xảy ra các rủi ro, bảo hiểm được nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Ở đây, việc mua bảo hiểm đặc biệt cần thiết với những người thu nhập thấp. Ví dụ, đối với bảo hiểm y tế, bạn sẽ được hỗ trợ chi phí nếu như xảy ra các vấn đề thương tật trong quá trình điều trị và các trường hợp tương tự. Hoặc các loại bảo hiểm giao thông phòng các trường hợp bất trắc xảy ra.

Hoa hồng bảo hiểm
Mua bảo hiểm tại Appay bạn có thẻ nhận các ưu đãi bất ngờ.

Ba gói bảo hiểm cơ bản nhu cầu cao được Appay cho ra thị trường hiện nay đó là:

 • Bảo hiểm toàn diện xe máy: Bồi thường các vấn đề khi khách hàng tham gia giao thông. Gồm xe máy, người điều khiển xe, người ngồi trên xe, người thứ 3 bị va quẹt khi tham gia giao thông.
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân: Bồi thường về tất cả các tai nạn từ bên ngoài khiến khách hàng bị thương tật từ 1% trở lên.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy: Là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia. Như vậy nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. 

2.7 Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, việc quẹt thẻ khi thanh toán trở nên phổ biến hơn do sự tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, bạn đâu hề biết rằng thói quen này khiến bạn bị “rỗng túi” một cách nhanh chóng. Theo các chuyên gia tài chính, việc mua sắm bằng thẻ tín dụng thường khiến bạn chi tiêu nhiều hơn 12% so với việc rút tiền mặt ra khỏi ví. Bởi lẽ bạn không nhìn thấy tiền của mình “ra đi” như thế nào. Ngoài ra, khi dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ tốn chi phí lãi suất và phí sử dụng đi kèm. Rất lãng phí!

Chi tiêu hợp lý
Thói quen quẹt thẻ khi thanh toán khiến bạn bị “rỗng túi ” một cách nhanh chóng.

3. Appay – Tăng thu nhập của mình nhanh chóng tốn ít thời gian

Ngoài việc học cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền hiệu quả bạn nên biết cách gia tăng mức thu nhập của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm tiền thông qua các công việc ngoài giờ. Với Appay – ứng dụng cho vay tài chính uy tín nhất hiện nay, bạn sẽ nhận các mức hoa hồng theo từng hồ sơ tư vấn thành công. Mỗimột hồ sơ được giải ngân, mỗi tháng bạn sẽ nhận được 350.000 VNĐ/hồ sơ. Với 4 hồ sơ được giải ngân trở lên, bạn sẽ nhận được 450.000 VNĐ/hồ sơ.

Chi tiêu hợp lý và tiết kiệm
Appay – ứng dụng cho vay tài chính uy tín nhất hiện nay

Trên đây là các phương pháp chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền hiệu quả và gợi ý giúp bạn tăng mức thu nhập cá nhân. Appay mong rằng thông tin bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công !