Ngân hàng nào được dân cư ưu tiên gửi tiền nhất?

Tiền gửi từ cá nhân đang chiếm phần lớn tại nhiều ngân hàng. Trong đó, tại nhiều nhà băng, tỷ lệ này vượt trội hơn cả tiền gửi từ tổ chức kinh tế, lên đến hơn 70%.

Theo thống kê của NHNN, tiền gửi của khách hàng đến cuối năm 2017 đạt 6,84 triệu tỷ đồng. Trong đó, nguồn huy động đến từ dân cư tiếp tục chiếm phần lớn, đạt 3,96 triệu tỷ, chiếm 58% tổng số tiền gửi của khách hàng tại các TCTD. Tiền gửi từ các tổ chức kinh tế là 2,88 triệu tỷ, chiếm 42% tổng tiền gửi của khách hàng tại các TCTD.

Ngân hàng nào được dân cư ưu tiên gửi tiền nhất?

Thống kê của chúng tôi cho thấy, BIDV hiện đang là ngân hàng hút được lượng tiền gửi nhiều nhất từ nền kinh tế đồng thời cũng là ngân hàng được các cá nhân, hộ kinh doanh gửi nhiều tiền nhất. Cuối năm 2017, lượng tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng này là 859.985 tỷ đồng, trong đó có 55% tương ứng với 469.592 tỷ đồng đến từ khách hàng là hộ kinh doanh, cá nhân.

VietinBank và Vietcombank cũng là 2 ngân hàng có được lượng tiền gửi từ dân cư lớn trong hệ thống. Tiển gửi của nhóm khách hàng này tại VietinBank, BIDV, Vietcombank đã đạt 1,27 triệu tỷ và chiếm khoảng 32% của toàn hệ thống. 

Điểm đáng nói là cả 3 ngân hàng này đều đang có lãi suất huy động cá nhân thấp nhất trong hệ thống nhưng vẫn được dân cư tin tưởng gửi tiền nhiều nhất. Chênh lệch lãi suất ở các kỳ hạn ngắn của VietinBank, Vietcombank hay BIDV với những ngân hàng tư nhân có thể lên đến 1%. Việc khách hàng ưu tiên các ngân hàng lớn một phần đến từ thương hiệu uy tín, một phần do mạng lưới trải rộng giúp các nhà băng này tiếp cận được khách hàng ở nhiều địa phương. 

Theo Trí Thức Trẻ