Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vắng vẻ vì dịch Covid-19

Không khí ngày lễ lúc này thật sự quá im ắng, vắng vẻ đến mức dường như không mấy ai nhận ra hôm nay là ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam, ngày để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng dựng nước.

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để chúng ta nhìn nhận lại những biến cố của đất nước. Trải qua các thời kỳ thăng trầm khác nhau và để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ công lao vĩ đại của cả một dân tộc anh hùng. Cứ mỗi khi gần đến ngày mồng 10 tháng 3 thì đi đâu cũng nghe thấy người dân Việt Nam ngân nga câu ca dao:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mồng mười tháng ba”

Mọi năm, ngày Giỗ tổ Hùng Vương là kỳ nghỉ được mọi người mong đợi, là thời điểm thích hợp cho những chuyến vui chơi của cả gia đình và là cơ hội để các thành viên gần gũi nhau hơn. Thế nhưng, trận đại dịch Covid-19 năm 2020 đã khiến mọi việc trở nên thay đổi.

Dù đang là thời điểm diễn ra lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng du khách đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng chỉ lác đác vài người. 

Năm 2020, ngày lễ lớn này chỉ được tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội với tinh thần đơn giản, gọn nhẹ nhưng cần đảm bảo trang nghiêm, thành kính và đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Diễn biến dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến nghiêm trọng, khó lường. Mọi người nên nâng cao tinh thần phòng chống dịch, hạn chế ra đường trong thời gian này. Bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Chúc mọi người có một kì nghỉ lễ an toàn và hạnh phúc bên gia đình.