Lãng Phí Tiền Bạc – Căn Bệnh Của Giới Trẻ Hiện Nay

Quản lý tài chính cá nhân chắc hẳn là vấn đề của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi việc lãng phí tiền bạc và chi tiêu vào quá nhiều thứ vô bổ. Khiến không ít người gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách tạo một quỹ tiết kiệm hiệu quả nhé.

1. Bạn đang lãng phí tiền bạc vào những gì? 

1.1 Một ly trà sữa/ cà phê cùng bàn bè

lang phi tien bac

“Cà phê sang chảnh” là cụm từ rất quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Đây là một thực trạng lãng phí tiền bạc khá phổ biến. Thậm chí đây được coi là trào lưu được nhiều bạn trẻ tham gia. Hầu hết menu tại những quán cafe này có giá khá “chát”. Trung bình một ly trà sữa ơi đây rơi vào khoảng giá 50k-100k.

lang phi tien bac

Check-in quán sang, đồ uống đắt tiền gần như đã trở thành văn hoá trong một số bộ phận giới trẻ hiện nay. Trong đó, cơn sốt trà sữa vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Một ly trà sữa có thể đủ một ngày lương cho công chức bình thường. Trong khi, giá thực tế tạo ra không quá ⅙ giá thành.

>>> Xem thêm: Những Điều Tuổi Trẻ Thường Lãng Phí – Bạn Có Biết?

1.2 Lãng phí tiền bạc vào mỹ phẩm, quần áo theo trend

lang phi tien bac

 Thời trang được xem là thứ còn thấy đổi nhanh hơn người yêu cũ của bạn. Hằng ngày, bạn sẽ thấy nhan nhản các sản phẩm làm đẹp, các mẫu thời trang theo xu hướng luôn được bày bán trên các trang mạng điện tử. Chỉ cần một cú kích chuột, bạn có tậu cho mình một món đồ ưng ý với giá cả phải chăng.

Việc làm cho bà bầu

Việc đầu tư cho bản thân những món đồ chất lượng mặc dù giá của chúng đắt đỏ. Thì việc đó cũng không có gì quá đáng. Tuy nhiên, việc chạy theo các sản phẩm làm đẹp, các mốt quần áo theo mùa lại được xem là vô bổ và lãng phí tiền bạc. Trừ khi bạn có một hầu bao thực sự rủng rỉnh. Hay công việc của bạn liên quan trực tiếp tới chuyên môn làm đẹp thời trang. Còn lại hãy học cách kiềm chế mình một chút để chi tiêu khoa học hơn.

>>> Xem thêm: 5 Cách Xài Tiền Thông Minh Bạn Nên Biết Để Có Cuộc Sống Sung Túc

1.3 Mua thẻ tập gym cả năm nhưng ít dùng

Mặc dù biết đây là việc làm lãng phí tiền bạc. Nhưng nhiều bạn trẻ lại chọn phương thức trả phí theo năm khi đi tập gym. Thẻ tập gym thường khá đắt. Vì thế, nếu không thể đi tập thường xuyên. Thì có nghĩa là bạn đang lãng phí rất nhiều. Hãy chọn cách trả phí theo tháng nếu bạn đi tập ở phòng gym. Hoặc bạn có thể chọn các hình thức tập luyện khác bên ngoài mà vẫn đảm bảo nâng cao sức khỏe.

2. Những cách đối phó giúp bạn không lãng phí tiền bạc

2.1 Theo dõi mức chi tiêu hàng tháng 

Nhắc đến chuyện quản lý tiền bạc có lẽ là một vấn đề đau đầu đối với nhiều người. Ai cũng muốn được tự do mua bất cứ món đồ mình yêu thích hoặc đi đến các địa điểm yêu thích của mình mà không phải đắn đo suy nghĩ xem cuối tháng mình còn đủ tiền để chi trả việc ăn uống, đi lại hay không. Nếu không muốn lãng phí tiền bạc. Bạn phải thường xuyên đặt ra câu hỏi như:

 • Chi phí nhu yếu phẩm mỗi tháng là bao nhiêu?
 • Đâu là khoản chi khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền nhất?
 • Khoản nào khiến bạn chi tiêu quá mức?
 • Số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng là bao nhiêu?

Nếu bạn thường xuyên ghi chép và theo dõi những con số trong khoản chi này. Thì việc quản lý tài chính cá nhân khá dễ dàng đối với bạn.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Trở Nên Giàu Có? Hãy Rèn Luyện 7 Thói Quen Tiết Kiệm Hiệu Quả

2.2 Xây dựng nguyên tắc chi tiêu

Điều cốt lõi của việc quản lý tiền chính là nắm rõ khoản chi tiêu của bản thân. Số tiền hàng tháng đi vào, đi ra như thế nào và quan trọng hơn, nên có một phần được giữ lại cho những dự định lớn hoặc chí ít là để dành cho những trường hợp khẩn cấp. Các chi phí có thể được chia thành nhiều mục khác nhau như sau:

lang phi tien bac

Chi phí cố định

 • Chi trả hóa đơn (tiền nhà, điện, nước, wifi…)
 • Sinh hoạt phí (đồ ăn, nước uống, vật dụng nhà tắm, nhà bếp…)
 • Chi phí đi lại (xăng dầu, phương tiện công cộng, taxi hoặc xe ôm…)
 • Sản phẩm tài chính (bảo hiểm, gửi tiết kiệm…)

Chi phí phát sinh

 • Dành cho gia đình và bạn bè (quà tặng, thăm viếng…)
 • Giải trí (ngày lễ, thể thao, nhà hàng…)
lang phi tien bac

Việc lập kế hoạch và quản lý tài chính cá nhân nói đến ở trên đơn giản chỉ là ghi chép lại những khoản chi, khoản thu hàng ngày để mỗi tháng nhìn lại bạn có thể cân đối lại việc sử dụng tiền của chính mình. Hãy lấy giấy, bút ra và bắt đầu ghi chép lại xem tháng này bạn chi tiêu những khoản nào rồi. Hoặc bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm quản lý chi tiêu trên điện thoại bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và cập nhật nhiều tính năng liên quan đến công nghệ tài chính mới nhất.

>>> Xem thêm: Típ 6 Mẹo Chi Tiêu Giúp Bạn Giàu Lên Nhanh Chóng

2.3 Không lãng phí tiền bạc bằng cách lập kế hoạch tiết kiệm 

 • Thiết lập mục tiêu tiết kiệm: Mỗi khi tiến hành công việc gì bạn đều cần phải lên kế hoạch cụ thể chi tiết và dự kiến bỏ túi một vài trường hợp có thể xảy ra. Đối với việc lập quỹ tiết kiệm cũng vậy, bạn cần tính toán và lên phương án cụ thể nếu bạn không muốn mục tiêu của mình thất bại.
 • Tiến hành tiết kiệm ngay lập tức: Nếu chần chừ, tức có nghĩa là bạn đang tự kéo dài kế hoạch của mình. Công việc của bạn là thực hiện kế hoạch và mục tiêu thật chặt chẽ và rõ ràng. Quan trọng là đừng để dành hay chần chừ tiết kiệm khi mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện.
 • Cắt giảm chi phí của bạn: Một trong những nguyên tắc của việc tiết kiệm thông minh là bạn phải cắt giảm chi phí của chính bạn. Việc cắt giảm các chi phí không cần thiết để phục vụ những mục tiêu quan trọng và thiết thực hơn.
 • Hãy là người mua sắm thông minh: Mua sắm là nhu cầu thiết yếu của con người, tuy nhiên dù là nhiều tiền hay ít tiền thì việc chi tiêu mua sắm cũng nên hợp lý và phù hợp. Bạn nên lên kế hoạch thật chi tiết những thứ cần thiết để mua, cắt giảm những thứ không cần thiết.

2.4 Không để tiền nhàn rỗi hãy nên tìm cách đầu tư

2.4.1 Gửi tiết kiệm

Thay vì để tiền nhàn rỗi. Bạn có thể đem khoản tiền chính bạn tiết kiệm được vào gửi ngân hàng. Hàng tháng sẽ có một khoản lãi nhỏ. Nếu bạn để dành được số tiền lớn. Khoản lãi sẽ phần nào chi trả được phí sinh hoạt của bạn. Nhưng nếu khoản tiết kiệm của bạn nhỏ. Số tiền ấy sẽ chẳng thấm vào đâu.

2.4.2 Mua vàng dự trữ

lang phi tien bac

Cách thứ 2 là bạn có thể mua vàng để dự trữ. Bạn hoàn toàn có thể mua 1 – 2 chỉ vàng sau mỗi lần lĩnh lương. Và cứ tích lũy… Dần dần bạn sẽ có trong tay 1 lượng vàng đáng kể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giá vàng biến động rất thất thường. Nay cao – mai thấp là chuyện bình thường. Để thu được lợi nhuận ngắn hạn, bạn cần có sự tính toán và ra quyết định chính xác.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

2.4.3 Đầu tư chứng khoán

So với các kênh đầu tư trên, đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán chính là việc bạn “gián tiếp” đầu tư vào doanh nghiệp, thông qua việc mua chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư tài chính khá linh hoạt, mà không cần nhiều vốn. Bạn chỉ cần bỏ ra 2-3 triệu đồng là có thể đầu tư. Và 2-3 ngày sau bạn có thể bán đi để thu lời. Tuy nhiên, cách đầu tư này mang rất nhiều rủi ro. Nếu bạn đầu tư vào những doanh nghiệp yếu kém, làm ăn thua lỗ. Sớm muộn bạn sẽ quay về với 2 bàn tay trắng mà thôi.

2.4.4 Kiếm tiền thụ động bằng ứng dụng APPAY

Tại sao bạn không kiếm tiền để tăng tài sản thay vì tiết kiệm chúng? Ứng dụng Appay là một trong những app kiếm tiền được nhiều người Việt tin dùng. Và con số người kiếm được tiền ngay một càng nhiều:

lang phi tien bac
 • Appay là gì? Appay là một ứng dụng kiếm tiền trên điện thoại, cho phép bạn giới thiệu những người có nhu cầu vay vốn tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Thông qua đó bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công một hồ sơ vay.
 • Làm sao để kiếm tiền với Appay? Thông thường, khi sử dụng ứng dụng Appay, bạn sẽ nhận hoa hồng từ 100.000 – 450.000 VNĐ. Cụ thể là khi giới thiệu được khách hàng đang có nhu cầu vay vốn tài chính, với một hồ sơ được giải ngân, mỗi tháng bạn sẽ nhận được 350.000 VNĐ/hồ sơ. Với 4 hồ sơ được giải ngân trở lên, bạn sẽ nhận được 450.000 VNĐ/hồ sơ.
lang phi tien bac

Khi sử dụng app, bạn không cần lo lắng khi không có kiến thức về các nghiệp vụ tài chính và bảo hiểm. Việc của bạn đơn giản chỉ là giới thiệu thông tin người có nhu cầu vay vốn đến ngân hàng. Ngoài ra bạn còn có thể kiếm tiền nhanh chóng trên app Appay nhờ bán bảo hiểm.
Giao diện của app được thiết kế vô cùng thân thiện. Kể cả đối với những ai không rành về công nghệ. Ai cũng đều có thể dễ dàng thao tác và kiếm tiền trên ứng dụng này.

Trên đây là những nguyên nhân khiến các bạn trẻ lãng phí tiền bạc vào những không đâu. Và các giải pháp tiết kiệm giúp các bạn quản lý việc chi tiêu cá nhân của mình.