Làm gì khi đang thua lỗ?

Chán nản, buông xuôi không khiến bạn lấy lại số vốn kinh doanh thua lỗ. Đừng để khoản tiền vốn ấy ra đi vô ích mà không có bài học xương máu nào.

“Làm gì khi đang thua lỗ?” – một câu hỏi mà nhiều người sẽ nghĩ ngay câu trả lời đầu tiên chính là “kiếm lại tiền” mà không phải là “giải pháp”, ngoại trừ nhóm người chọn “buông xuôi trong vô vọng”.

Dưới đây là 3 bài học đối diện với thua lỗ mà bạn nên tham khảo:

  1. “Muốn nhanh thì phải chậm”

Rối loạn, lo lắng thái quá chỉ có thể khiến bạn “chữa cháy” mọi thứ sai phương pháp do không có sự định hướng rõ ràng. Càng khó khăn, bạn càng nên bình tĩnh trong mọi tình huống. Bạn có thể chọn cách vay, tuy nhiên, trước khi vay, bạn cần tìm ra nguyên nhân vì sao dẫn đến thua lỗ.

Ví dụ: giá bán đang quá đắt? Nhân viên quá nhiều nhưng công việc cho họ quá ít? Bạn có đang mang lượng hàng trữ quá nhiều trong khi hàng tồn chưa bán hết?

Bình tĩnh chính là yếu tố đầu tiên quyết định hàng loạt các quyết định tiếp theo của bạn.

  1. Trực tiếp kiểm tra thu nhập

Đây chính là cách hữu hiệu nhất để bạn tìm ra nguyên nhân vì sao mình bị thua lỗ: Các loại chi phí đã hợp lý chưa? Thu nhập gần đây ở mức bao nhiêu? Doanh thu có thể cầm cự tình hình kinh doanh của bạn trong bao lâu nữa? Liệu bạn có thể cắt giảm được phần nào để dồn tiền trả nợ?

Bạn nên giải đáp tất cả những câu hỏi trên để rút ngắn thời gian và khó khăn trong việc tìm ra giải pháp thoát khỏi tình huống “ngàn cân treo sợi tóc này”.

  1. Làm sao để dễ vay tiền?

Bạn lo tiền của mình thì người khác cũng lo cho tiền của họ. Vậy nên, việc người thân hoặc bạn bè không cho 1 người đang thua lỗ vay tiền hoàn toàn là điều dễ hiểu. Vậy làm sao để thuyết phục họ?

Hãy cho họ thấy bạn cũng yêu tiền của họ như tiền của mình. Bạn hãy lập một bản kế hoạch thật chi tiết cho những vấn đề trước mắt nhưng mang tính dài hạn. Mục đích của việc này chính là để những người có thể đồng hành với bạn trong tương lai một niềm tin vào sự nghiêm túc của bạn.

Hoặc để tránh làm phiền đến người thân, bạn có thể chọn giải pháp vay tiêu dùng tín chấp đối với các khoản vay nhỏ. Hãy tìm hiểu thật kĩ các tổ chức tín dụng trước khi đưa ra quyết định.