Kiếm Tiền Bằng Cách Đầu Tư Chứng Khoán Liệu Có Rủi Ro?

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng đề đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Việc kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán thường có rủi ro nên bạn phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ. Nếu bạn muốn tham gia vào ngành chứng khoán hãy tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết dưới đây.

1. Bạn hiểu như thế nào là chứng khoán – Thị trường chứng khoán?

1.1 Chứng khoán

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-01

Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Nó cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-02

Lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hay sự tăng trưởng của các công ty. Đầu tư vào các công ty ổn định, có xu hướng phát triển có thể tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư.

>>> Xem thêm: 15+ Công Việc Giúp Bạn Kiếm Thêm Thu Nhập Cuối Tuần Nhẹ Nhàng, Hiệu Quả

1.2 Thị trường chứng khoán

Hiểu đơn giản thị trường chứng khoán là nơi giao dịch mua bán, trao đổi cổ phiếu hay trái phiếu. Các cơ quan quản lý bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) đóng vai trò nơi lưu trữ các thông tin về chứng khoán.

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-03

Thị trường chứng khoán được chia thành thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp:

  • Tại thị trường sơ cấp, đây là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng. Xuất phát từ các công ty cổ phần, giúp công ty có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán.
  • Với thị trường thứ cấp, đây là nơi cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp. Vì vậy sẽ không có tiền mới được sinh ra. Đây chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán.

>>> Xem thêm: Top 15 Công Việc Giúp Bạn Kiếm Thêm Thu Nhập Ngoài Lương Ổn Định Hơn

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-04

2. Lợi nhuận bạn có thể đạt được khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng giống như các ngành nghề đầu tư khác. Lời lỗ phụ thuộc vào số tiền đầu tư của bạn cũng như tình hình biến động của thị trường. Khó có thể xác định rõ số tiền bạn có thể kiếm được là bao nhiêu. 

Kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư rủi ro cao. Nó không đảm bảo khả năng sinh lời đều đặn như ngân hàng, sinh lãi đều 5 – 10%/tháng là điều không thể.

kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán biến động theo chu kỳ, có 1 số tháng sẽ lãi rất cao người ta gọi là sóng lên. Còn lại đa phần các tháng là bình thường, hòa vốn, thậm chí bạn có thể còn thua lỗ. Thông thường hàng năm thường có 1 hoặc 2 đợt sóng, và thường kéo dài từ 2 – 3 tháng.

>>> Xem thêm: TOP 20 Công Việc Kiếm Thêm Thu Nhập Vào Buổi Tối Không Thể Bỏ Lỡ

3. Các rủi ro khi bạn đầu tư chứng khoán 

3.1 Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường là những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán. Bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia chứng khoán đều gặp phải. Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán như: rủi ro biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản…

Rủi ro giá hàng hóa

Khi bạn tham gia đầu tư chứng khoán tức là đầu tư vào các công ty cổ phần phát hành chứng khoán. Hay nói một cách khác chính là đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Có thể thấy giá hàng hóa tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán. Nhất là những hàng hóa liên quan tới chính sách tài khoản của nhà nước như: nhiên liệu xăng, dầu; giá điện, ga,…. Do đó, khi giá hàng hóa thay đổi, rủi ro giá chứng khoán xảy ra lớn hơn.

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-06

Rủi ro mô hình

Trong chứng khoán, nhà đầu tư tư thường chọn cho mình một mô hình đầu tư. Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình cũng không tránh khỏi những yếu tố kỹ thuật cũng như thị trường. Vì thị trường chứng khoán luôn biến động không theo một nguyên tắc nào. Vì vậy rủi ro mô hình là điều bạn không thể tránh khỏi. 

Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi dễ dàng từ tiền sang chứng khoán và ngược lại. Rủi ro thanh khoản là sự bất ổn của chứng khoán khi điều kiện giao dịch thay đổi.

Nếu số lượng chứng khoán lớn giao dịch xảy ra với khối lượng lớn. Có thể thấy thanh khoản ở mức cao bạn có thể dễ dàng trao đổi cổ phiếu. Nếu khối lượng giao dịch thấp hoặc không có giao dịch xảy ra thì có thể gây khó khăn cho bạn trong việc trao đổi.

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-07

Rủi ro lạm phát – rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất gây ra bởi sự lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ. Khi đó sẽ có sự dao động trong mức sinh lời kỳ vọng của các chứng khoán. Giá chứng khoán luôn biến động tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng sẽ làm cho giá trị thị trường của chứng khoán bị sụt giảm và ngược lại. Lạm phát sẽ khiến giá trị của đồng tiền thay đổi, gây dao động tới lợi nhuận của bạn trong tương lai.

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-08

3.2. Rủi ro phi thị trường

Rủi ro phi thị trường là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành hoặc từng công ty. Ví dụ các rủi ro khi đầu tư chứng khoán: tai nạn máy bay tới từ ngành hàng không, thông tin xấu từ một công ty chứng khoán. Các rủi ro này không làm ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường. Chỉ bị ảnh hưởng nếu đó là công ty mà bạn tham gia đầu tư cứng khoán.

Rủi ro xếp hạng

Bất kỳ một ngành công nghiệp, dịch vụ nào đều có các đánh giá, xếp hàng hằng năm. Rủi ro về mặt xếp hạng như doanh nghiệp giảm hạng so với năm trước. Nó khiến giá trị của doanh nghiệp bạn đầu tư giảm cổ phiếu cũng xuống giá. Tình trạng này kéo dài thì bạn sẽ thua lỗ và mất trắng.

rủi ro xếp hạng chứng khoán

Rủi ro lỗi thời

Rủi ro này có thể xảy ra ở nhiều ngành sản xuất khi các sản phẩm đã rơi vào tình trạng lỗi thời, không có giá trị đổi mới. Không tăng trưởng lợi nhuận của nhiều năm khiến doanh nghiệp trở nên hoạt động trì trệ, giá cổ phiếu giảm sút. Nên khi bạn chọn đầu tư chúng khoán cho công ty nào đó hãy nghiên cứu thật kỹ tránh mất tiền không đem lợi nhuận.

Rủi ro truyền thông

Rủi ro truyền thông xảy ra khi doanh nghiệp phát hành chứng khoán phải đối mặt với sự kiện xấu, truyền thông xấu từ nhiều phía. Nó gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu cũng như khiến giá cổ phiếu của công ty bạn đầu tư giảm mạnh. Đây có thể xem là rủi ro của đầu tư chứng khoán lớn nhất khi bạn tham gia. Vì nó mang tính chất bất ngờ không lường trước được.

Rủi ro pháp lý

rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý điều mà hầu hết các bạn đều có thể mắc phải khi đầu tư chứng khoán. Bạn có thể đối mặt với nguy cơ rủi ro cao nếu không nắm vững pháp luật chứng khoán. Những thay đổi của pháp luật, thắt chặt chính sách thuế, quy định vốn,….cũng có thể gây rủi ro cao. Nó ảnh hưởng tới các doanh nghiệp phát hành chứng khoán và nhà đầu tư chúng khoán là chính bạn.

>>> Xem thêm: Kiếm Tiền Thụ Động Là Gì? 5 Ý Tưởng Tạo Thu Nhập Thụ Động Phổ Biến Nhất

4. Giải pháp giúp kiếm tiền một cách thuận lợi hơn đầu tư chứng khoán

Để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán không phải là điều dễ. Kiến thức về tài chính và độ nhạy bén về sự biến động thị trường là điều bạn cần có. Do vậy để kiếm được tiền từ chứng khoán, bạn phải mất một khoản thời gian khá lâu để tìm hiểu và nghiên cứu. Vậy liệu còn cách nào kiếm tiền nhanh chóng hơn đầu tư chứng khoán hay không?

kiem-tien-bang-cach-dau-tu-chung-khoan-11

Những năm gần đây sự bùng nổ của xu hướng kiếm tiền online tại Việt Nam cũng như trên thế giới không có gì ngạc nhiên. Có khá nhiều cách để kiếm tiền online uy tín, bền vững mang đến thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn thậm chí có thể bị lừa mất tiền tốn mất thời gian lại không mang hiệu quả. Dưới đây là một trong những cách kiếm tiền online uy tín và bền vững nhất mà bạn có thể bắt đầu.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

4.1 Ứng dụng kiếm tiền Appay

Appay là một ứng dụng kiếm tiền trên điện thoại, bạn chỉ cần giới thiệu những người có nhu cầu vay vốn tín dụng cho các tổ chức tín dụng thông qua app. Bạn nên tham gia sử dụng ứng dụng nếu muốn xây dựng cho mình một nguồn thu nhập tốt hằng tháng. Tiền hoa hồng sẽ được chuyển trực tiếp hằng tháng vào thẻ ngân hàng của bạn. Đặc biệt không cần bỏ vốn cũng không phải đau đầu về việc làm sao để tăng thêm thu phập.

kiếm tiền cùng Appay

Giao diện của app được thiết kế vô cùng đơn giản và thân thiện với người dùng. Khi sử dụng app, bạn không cần lo lắng khi không có kiến thức về các nghiệp vụ ngân hàng. Mà việc của bạn đơn giản chỉ là giới thiệu thông tin người có nhu cầu vay vốn đến ngân hàng.

4.2 Cách kiếm tiền hấp dẫn với Appay

Khi sử dụng ứng dụng Appay, bạn sẽ sử dụng hai dịch vụ chủ yếu để kiếm tiền từ Appay:  giới thiệu khách hàng và bán bảo hiểm trên sàn Appay.

Bạn giới thiệu được khách hàng đang có nhu cầu vay vốn tài chính, với một hồ sơ được giải ngân, mỗi tháng sẽ nhận được 350.000 VNĐ/hồ sơ. Với 4 hồ sơ được giải ngân trở lên, bạn sẽ nhận được 450.000 VNĐ/hồ sơ. 

ứng dụng Appay

Appay đã cho ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm trên ứng dụng với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn. Một cơ hội gia tăng thu nhập khác vô cùng lớn đến từ Appay mà bạn không nên bỏ lỡ. Bạn sẽ nhận được ưu đãi vô cùng tốt với mức phí mua bảo hiểm được chiết khấu đến 40%. Với 3 gói sản phẩm chính:

  • Bảo hiểm toàn diện xe máy
  • Bảo hiểm tai nạn cá nhân
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. 

Hy vọng rằng qua bài viết trên của chúng tôi, bạn đã hiểu hơn được về kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán và các rủi ro có thể gặp phải. Nếu bạn muốn tham gia vào ngành chứng khoán này hãy tìm hiểu nhiều hơn để có thể đầu tư sinh lời từ chứng khoán nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.