Khởi Nghiệp Cần Những Yếu Tố Gì? 6 Yếu Tố Giúp Bạn Khởi NGhiệp Thành Công

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp là chủ đề mà được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không nắm được một số yếu tố cơ bản. Bài viết dưới đây Appay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn khởi nghiệp cần những yếu tố gì.

1. Ý tưởng khởi nghiệp

Khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều: lên kế hoạch kinh doanh, tìm nhà đầu tư, vay vốn và tìm nhân sự. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần hình thành nên ý tưởng kinh doanh của bản thân. Đó có thể là một sản phẩm, dịch vụ hay một phương pháp mới. Dù là gì, đó phải là thứ mà khách hàng sẽ trả tiền vì nó.

khởi nghiệp cần những yếu tố gì

Ý tưởng tuyệt vời ấy cần đến sự suy tư, sáng tạo và tìm tòi. Nếu đang tìm cách khởi nghiệp, hãy ghi nhớ những điều dưới đây khi nỗ lực tìm kiếm ý tưởng kinh doanh cho riêng mình.

>>> Xem thêm: Làm Giàu Từ Đâu? Muốn Giàu Phải Bắt Đầu Từ Những Thói Quen Này

1.1 Phát triển ý tưởng

 • Nghĩ về những hàng hóa hay dịch vụ sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của bạn
 • Xác định liệu bạn muốn cung cấp sản phẩm hay dịch vụ
 • Xác định vấn đề về ngành công nghiệp hiện hữu
 • Dựa trên ý tưởng kinh doanh có sẵn
 • Nhìn về tương lai
 • Tiến hành nghiên cứu khách hàng sơ bộ
 • Áp dụng kĩ năng của bản thân cho một lĩnh vực khác
 • Viết ra toàn bộ ý tưởng
 • Nuôi dưỡng sự sáng tạo của bản thân

1.2 Đánh giá ý tưởng của bạn

 • Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong mối tương quan với kế hoạch của bạn.
 • Nghiên cứu liệu ý tưởng này đã được đưa ra bởi ai khác hay chưa.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.
 • Nêu ý tưởng với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.
 • Trò chuyện cùng khách hàng tiềm năng.
 • Xác định rủi ro và trở ngại.
 • Xác định liệu kế hoạch của bạn có thể thành công hay không.

>>> Xem thêm: 9 +Cách Tiết Kiệm Tiền Để Làm Giàu Nhanh Chóng Và Bền Vững

1.3 Biến ý tưởng thành hiện thực

 • Chọn ý tưởng tốt nhất mà bạn có.
 • Quyết định loại hình doanh nghiệp.
 • Phát triển kế hoạch kinh doanh.
 • Tìm vốn cho doanh nghiệp của bạn.

2. Lựa chọn người đồng hành

Không ít các startup, các doanh nghiệp thất bại. Bởi giữa họ nảy sinh bất đồng trong công ty hay mối quan hệ của nhân viên với sếp, của sếp với nhân viên không tốt. Đặc biệt là ở vị trí các founder (người sáng lập) hay cổ đông với nhau.

khởi nghiệp cần những yếu tố gì

Do đó muốn tiến xa khi khởi nghiệp kinh doanh thì một yếu tố không thể thiếu được đó chính là phải tìm kiếm người đồng hành phù hợp. Muốn đi nhanh bạn có thể đi một mình nhưng muốn đi xa phải đi cùng nhau. Người đồng hành cùng bạn chính là các mắt xích không thể thiếu trong doanh nghiệp giúp con tàu khởi nghiệp của bạn di chuyển và vận hành. Và sự thấu hiểu, tinh thần đồng lòng vì mục tiêu chung. Và vai trò trong công việc của các người đồng hành chính là chìa khóa thành công của một công ty khởi nghiệp.

>>> Xem thêm: Đừng Bỏ Lỡ 3 Mô Hình Làm Giàu Đơn Giản Từ Nông Nghiệp Lợi Nhuận Cao

3. Nghiên cứu thị trường

Thực tế có rất nhiều Start-up thất bại vì không am hiểu về thị trường, hoặc coi thường việc nghiên cứu thị trường. Đây cũng là nhận định của nhiều nhà đầu tư trên thế giới lẫn Việt Nam. Để trả lời câu hỏi khởi nghiệp cần những yếu tố gì? Thì chắc chắn bạn phải nghiên cứu và hiểu rõ thị trường.

Khi đó, nói theo một cách nhìn nhận nào đó thì “Hãy học theo Steve Jobs” chỉ là 1 lời ngụy biện cho sự lười biếng (laziness), sự hời hợt, nôn nóng, kém cầu thị của Start-up khi ra quyết định. “Cứ bơ thị trường đi và tập trung vào sản phẩm mà mình cho là tốt, cơ hội đã ở ngay phía trước rồi”. Nó cũng giống như một người chưa thực hiện cuộc hành trình tìm ra chân lý cho bản thân mình. Chỉ thoáng thấy qua “một mảnh hẹp chân lý của người khác” đã vội cho là đúng. Rồi cứ dựa dẫm vào “chân lý” và đi từ thất bại này đến thất bại khác.

Thay vì hỏi khách hàng họ nghĩ thế nào về sản phẩm của bạn thì hãy trao sản phẩm vào tay họ và quan sát họ sử dụng. Bạn sẽ vỡ lẽ ra khối thứ mà mình chẳng nghĩ tới trong giai đoạn lập kế hoạch. Điều quan trọng là hãy thử trên một “mẫu nhỏ” mà thôi. Vì sao? Vì bạn cần kiểm soát thương hiệu của mình ngay từ đầu.

>>> Xem thêm: 7 Cách Thay Đổi Tư Duy Để Làm Giàu Nếu Bạn Đang Bị Stress Về Tiền

4. Xây dựng mô hình kinh doanh hoàn chỉnh

4.1 Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng đối với công ty đặc biệt là những doanh nghiệp mới thành lập. Bởi nó xác định được vị trí của công ty trên thị trường và vạch ra những việc phải thực hiện để đạt được điều đó.

khởi nghiệp cần những yếu tố gì

Một mô hình kinh doanh vững chắc làm các công ty và thương hiệu phải chịu trách nhiệm cho những gì họ đang làm việc, thời gian và tài nguyên họ tiêu thụ. Xây dựng mô hình kinh doanh cũng khuyến khích các nhà lãnh đạo suy nghĩ từ bên ngoài. Điều này có nghĩa là hiểu rõ hơn về những gì quan trọng đối với khách hàng. Và làm thế nào để cung cấp tốt nhất giá trị thực cho họ.

4.2 Cách tạo một mô hình kinh doanh khác biệt

khởi nghiệp cần những yếu tố gì

Kinh doanh muốn tồn tại thì công ty phải sử dụng các công cụ khác nhau để thiết lập chiến lược và xem xét các cơ hội trong tương lai. Trong những năm qua, sự phổ biến của một số khuôn khổ có sự biến động. Sau đây là một số ít các khung và phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

 • Kế hoạch kinh doanh.
 • Ma trận thị phần tăng trưởng.
 • Đường tăng trưởng.
 • Mô hình doanh thu.
 • Mô hình SWOT.

5. Tối ưu hóa ngân sách

Giai đoạn đầu khi mới thực hiện khởi nghiệp sẽ rất khó khăn, nhất là về vấn đề ngân sách. Dù có chuẩn bị sẵn nguồn vốn, thế nhưng nó sẽ chẳng bao giờ đủ. Vậy nên hãy thực hiện cắt giảm tối đa những chi phí không cần thiết. Hãy tính toán thật kỹ lưỡng và có một kế hoạch tài chính khoa học.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

6. Tìm sự hỗ trợ từ các tổ chức

Một nhà khởi nghiệp thông minh sẽ biết cách tận dụng những cơ hội bên ngoài để phát triển dự án của mình. Trong khoảng thời gian khởi nghiệp, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề tài chính. Khi đó hãy tìm đến các đơn vị tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Đây là giải pháp tối ưu cho những doanh nghiệp trẻ.

7. Một số cách tạo nguồn vốn để khởi nghiệp

7.1 Kiếm tiền bằng ứng dụng APPAY

Làm môi giới tài chính với công việc giới thiệu khách hàng

Để có thể kiếm tiền trên điện thoại một cách an toàn thì APPAY là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bởi công ty cổ phần giải pháp thanh toán số (Digipay) chính là đơn vị chủ quản của nền tảng APPAY. Đây được xem là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực BPO ngành tài chính và bảo hiểm.

khởi nghiệp cần những yếu tố gì

Công việc của bạn là giới thiệu người thân, bạn bè cùng tham gia APPAY. Thông qua những mã mà bạn giới thiệu được. Bạn sẽ thu được một khoản hoa hồng vào tài khoản APPAY của mình.

Khi giới thiệu được khách hàng đang có nhu cầu vay vốn tài chính, với một hồ sơ được giải ngân, mỗi tháng bạn sẽ nhận được 350.000 VNĐ/hồ sơ. Với 4 hồ sơ được giải ngân trở lên, bạn sẽ nhận được 450.000 VNĐ/hồ sơ.

Kinh doanh bảo hiểm với chiết khấu cao

APPAY không chỉ giúp bạn kiếm tiền từ việc làm môi giới cho vay tài chính. Hiện nay, APPAY đã cho ra mắt ba sản phẩm bảo hiểm trên ứng dụng với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn. Ba gói bảo hiểm cơ bản nhu cầu cao được APPAY cho ra thị trường hiện nay đó là:

 • Bảo hiểm toàn diện xe máy: Bồi thường các vấn đề khi khách hàng tham gia giao thông. Gồm xe máy, người điều khiển xe, người ngồi trên xe, người thứ 3 bị va quẹt khi tham gia giao thông.
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân: Bồi thường về tất cả các tai nạn từ bên ngoài khiến khách hàng bị thương tật từ 1% trở lên.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy: Là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức (bao gồm người nước ngoài) sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia.

7.2 Giao hàng – Việc làm khá phổ biến hiện nay

Công việc đơn giản này giúp bạn tăng thu nhập đáng kể đấy. Nếu đã chán với những công việc hướng nội, muốn thay đổi thì công việc giao hàng sẽ là khởi đầu giúp bạn hòa nhập hơn với thế giới bên ngoài.

Nếu bạn chưa thông thạo về đường phố thì cũng đừng quá lo lắng bởi đã có google map, bạn chỉ cần nhập địa chỉ là sẽ đi được ngay. Khi làm việc phải thực sự cẩn thận, bảo quản hàng hóa còn nguyên vẹn tới tay người nhận.

7.3 Viết lách kiếm tiền

Nếu bạn có khả năng viết lách và đang tìm việc làm tại nhà không cần vốn thì viết lách hay content chính là nghề nghiệp phù hợp với bạn. Hơn nữa, đây là việc làm thêm buổi tối tại nhà, ngày nghỉ hoặc bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, miễn không ảnh hưởng tới công việc chính.

Vì thế đây là công việc bán thời gian tại nhà phù hợp cho rất nhiều người. Viết tiểu thuyết, báo, blog, kịch bản phim, truyện tranh… đem lại cho bạn nguồn thu nhập không hề nhỏ đâu nha.

Trên đây, APPAY đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về khởi nghiệp cần những yếu tố gì. Hi vọng bạn sẽ tham khảo được nhiều điều từ bài viết trên nhé!