Hơn một tỷ thiết bị Android có nguy cơ bị hack

Khoảng 40% thiết bị Android vẫn đang chạy hệ điều hành cũ, không được cập nhật bảo mật từ Google, dẫn đến nguy cơ nhiễm mã độc.

Theo Which?, công ty chuyên về tiêu dùng tại Anh, hiện có hơn 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn cầu. Tuy nhiên, trung bình cứ 5 thiết bị thì có 2 không được nâng cấp lên phần mềm mới. Hệ điều hành cũ chứa nhiều lỗ hổng bảo mật đã được công khai và có thể bị hacker khai thác dễ dàng.

Hợp tác với AV Comparatives, Which? đã kiểm tra điện thoại cũ của các hãng Samsung, Sony, LG và Motorola. Tất cả máy thử nghiệm đều chứa lỗ hổng và dễ dàng bị tấn công bằng phần mềm độc hại Joker và Bluefrag.

Công ty này khuyến cáo bất cứ ai đang dùng điện thoại Android từ năm 2012 hoặc cũ hơn nên “đặc biệt lưu ý”. Hiện Google không còn cập nhật cho các phiên bản Android từ 2016 trở về trước.

“Một thiết bị không thể cập nhật phần mềm cần được thay thế. Nhiều điện thoại Android đắt đỏ có thời gian sử dụng chỉ vài năm trước khi không được hỗ trợ bảo mật, khiến hàng triệu người dùng có nguy cơ trở thành nạn nhân của hacker”, Which? nhận định.

Trong khi đó, Google cho biết họ vẫn vá lỗi thường xuyên và liên tục hợp tác với các hãng phần cứng và nhà mạng để đảm bảo người dùng trải nghiệm an toàn trên thiết bị Android. Tuy nhiên, những dự án bảo mật của Google như Project Treble hay Project Mainline chỉ dành cho Android 8, 9 và 10.

Với những điện thoại đã được nâng cấp phần mềm lần cuối từ cách đây hai năm, người dùng nên hạn chế lưu thông tin quan trọng như ảnh cá nhân, dữ liệu thanh toán… Họ cũng cần hạn chế tải ứng dụng từ những nguồn không đáng tin cậy, đồng thời sao lưu dữ liệu thường xuyên để tránh thiệt hại nếu “dính” mã độc tống tiền.

Nguồn: Vnexpress.net