Gợi ý chi tiêu tiết kiệm ngày Tết

Mâm cao cỗ đầy ngày Tết thể hiện ước mong no ấm, thịnh vượng trong năm mới. Dù vậy, bạn cũng không nên vung tay quá trán mà hãy có kế hoạch chi tiêu phù hợp với khả năng tài chính.

Lên kế hoạch cụ thể

Cân đối ngân sách cho từng hạng mục, tự dọn dẹp nhà cửa, chỉ chọn mua những món đồ phù hợp với kinh tế gia đình… là cách đơn giản mà hiệu quả để tiết kiệm chi tiêu ngày Tết.

Nghe có vẻ bình thường nhưng những điều này lại không dễ thực hiện, nhất là khi quỹ thời gian của các gia đình phải chia cho công ty và cả những công việc không tên của “nghề” nội trợ. Chưa kể đến những tấm biển quảng cáo “sale off” khắp nơi cũng khiến nhiều người khó có thể kềm lòng.

Thay vì quá lo ngại về vấn đề “thu không đủ chi”, bạn hãy bình tĩnh thực hiện theo những gợi ý sau:

Cách tặng quà Tết: Năm mới là dịp quan trọng để chúng ta củng cố những mối quan hệ xung quanh. Tuy nhiên, “của cho không bằng cách cho” – chỉ cần bạn trao gửi sự chân thành kèm theo quà tặng phù hợp thì tình cảm đôi bên nhất định sẽ bền vững.

Mua thực phẩm vừa đủ dùng: Thế hệ ông bà, cha mẹ đi trước thường mua thật nhiều thức ăn dự trữ trong nhà mỗi dịp Tết, do chợ ngày xưa ngừng hoạt động trong năm mới. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi. Mùng 1 Tết chợ còn có thể vắng thì từ mùng 2 trở đi, không khó để mua nguyên liệu, thực phẩm tại các chợ, cửa hàng. Vì vậy, đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều thứ không thật sự cần thiết vào tủ lạnh, dẫn đến chưa kịp dùng đã hư.

Không lãng phí thức ăn: Một mẹo nữa để bạn tiết kiệm cho gia đình là thường xuyên kiểm tra thực phẩm còn lại trong tủ lạnh để biết cách sử dụng, chế biến cho hợp lý. Nguyên liệu nào nhanh hỏng thì nấu trước, còn lại thì chỉ mua vừa đủ, không mua dư.

Gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi

Bên cạnh những phương thức tiết kiệm chi tiêu cho hiện tại, bạn cũng cần tính đến các khoản dành dụm cho tương lai, nhất là sau khi nhận thưởng Tết. Gửi tiết kiệm ngân hàng là việc đáng cân nhắc trong dịp này.

Nguồn: News.zing.vn