Đến tự giác kỉ luật còn không làm được, bạn dựa vào đâu muốn tự do trong nghề nghiệp?

Yohji Yamamoto, nhà thiết kế nổi tiếng của Nhật Bản từng nói: “Tôi không bao giờ tin vào sự tự do lười biếng. Sự tự do mà tôi khao khát là một chân trời rộng lớn hơn nhờ sự siêng năng và chăm chỉ, tự do như vậy mới là quý giá và có giá trị”

Tự do trong nghề nghiệp hay nghề nghiệp tự do là công việc không phải chịu sự quản lý hành chính của các doanh nghiệp và công ty, tự mình quản lý mình, nói vui chính là kiểu “công ty một thành viên mô hình nhỏ”, chẳng hạn các nghề như luật sư, nhà văn tự do, nhà thiết kế… Ngoài ra còn một “biến thể” khác của nghề nghiệp tự do đó là những người không thỏa mãn với “một nghề chuyên môn”, thay vào đó họ chọn một cuộc sống đa dạng với nhiều nghề nghiệp và bản sắc, như sáng làm nhà tư vấn, tối làm DJ…

Có nhiều lý do tại sao một người muốn làm việc tự do, chẳng hạn như cuộc sống ép buộc, tự lựa chọn, xu thế… nhưng, những người có thể làm tốt “tự do nghề nghiệp” thường có những điểm sau:

Năng lực cạnh tranh cốt lõi: có thể được hiểu là có kỹ năng chuyên môn, hoặc kinh nghiệm được tích lũy sau nhiều năm bôn ba.

Khả năng chịu áp lực mạnh mẽ: 99,99% trong chúng ta đều sẽ không “thuận buồm xuôi gió”, muốn trở thành một người làm việc tự do, phải chấp nhận rằng sẽ không có thu nhập ổn định trong một tháng, nửa năm, thậm chí là cả năm trời.

Kỷ luật tự giác nghiêm ngặt: nghĩ rằng một công việc tự do có thể đem lại cho bạn sự tự do về mặt thời gian, vậy thì bạn đã sai rồi, bởi làm việc tự do lại càng không được tự do, hoặc có thể nói là chỉ khi tự giác và kỷ luật bạn mới có được nhiều tự do hơn.

Và không bất ngờ khi kỷ luật tự giác vẫn luôn là điều khó khăn nhất.

Khi còn trẻ, Steve Jobs luôn thức dậy lúc 4h sáng, trước 9h kết thúc công việc. Ông nói: “Tự do đến từ đâu? Từ sự tự tin, còn tự tin đến từ kỷ luật tự giác. Trước tiên hãy học cách không chế bản thân và kiểm soát cuộc sống với một lịch trình nghiêm ngặt, có vậy mới có thể không ngừng rèn luyện được sự tự tin trong quá trình tự giác này. Tự tin là năng lực khống chế đối với sự việc, nếu bạn ngay cả kiểm soát thứ cơ bản nhất là thời gian cũng không làm được, thì còn nói gì đến tự tin?

Kỷ luật tự giác hay được hiểu là kiểm soát bản thân, thường đòi hỏi mọi người phải kiềm chế, chẳng hạn như cần phải làm việc, sinh hoạt theo đúng kế hoạch, thậm chí còn phải kiểm soát những ham muốn, tham lam, lười biếng… của mình, từ đó hình thành nên thói quen.

Muốn tự do trong công việc? Không khó, hãy nhìn lại mình, suy nghĩ rồi sau đó, hãy hành động!