Có Nên Nghỉ Việc Khi Chưa Có Việc Mới? Đâu Là Sự Lựa Chọn Đúng Đắn?

Trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh khốc liệt hiện nay, không dễ để có thể kiếm được việc làm. Chính vì vậy, quyết định có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới chưa bao giờ là đơn giản. Hãy cùng chúng tôi phân tích và giải đáp vấn đề này dưới đây nhé.

1. Quyết định nghỉ việc khi chưa có việc mới bạn nhận được gì?

Nhiều người cho rằng, nghỉ việc rồi mới tìm việc là điều vô cùng mạo hiểm. Nghỉ việc trong khi bạn chưa tìm được việc mới nghĩa là bạn đã thất nghiệp. Cuộc sống của bạn dường như ít nhiều sẽ bị đảo lộn và khó khăn hơn về tài chính. Nếu như bạn không còn khả năng tạo ra và duy trì tài chính.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-1
Chắc chắn sẽ có cả cơ hội và thách thức cho quyết định nghỉ việc này.

Quyết định nghỉ việc cũng giống như bạn chính thức rời khỏi công ty cũ. Rất khó có cơ hội quay trở lại làm việc. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ càng về quyết định nghỉ việc của mình.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-2
Hãy cân nhắc lợi ích và khó khăn nó mang lại cho bạn.

Dù thời gian ngắn hay dài bạn thất nghiệp đều sẽ mang đến những khó khăn khi ứng tuyển. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng thường nghi ngờ về lý do khiến bạn nghỉ việc ở công ty cũ.

>>> Xem thêm: TOP 10 Cách Kiếm Tiền Từ Nghề Tay Trái Có Thu Nhập Hấp Dẫn Nhất

2. Lý do mọi người cho rằng nên tìm việc trước khi nghỉ việc

Nghỉ việc chính là cách tốt nhất để bạn tìm ra lối thoát cho bản thân khỏi nơi làm việc. Thoát khỏi những áp lực, những mệt mỏi mà bạn đã chịu đựng suốt thời gian qua. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một công việc mới phù hợp hơn.

Khi bạn quyết định nghỉ thì sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc tìm công việc mới. Ngoài ra, khi không phải đi làm nữa thì bạn tự do về mặt thời gian. 

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-3
Giống như lối thoát cho những áp lực công việc hiện tại.

Tuy nhiên, bạn sẽ hiểu được cái cảm giác buồn chán vì dư thời gian và không làm ra tiền. Những điều này sẽ đòi hòi bạn tìm việc và tâm huyết hơn với công việc mới.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-4
Bạn có thể sẽ khủng hoảng trong thời gian dư và việc không có tiền.

Bạn sở hữu quỹ thời gian dài và thoải mái hơn để suy nghĩ kĩ càng về công việc sắp tới. Bạn cũng có thể đánh giá, xem xét xem công việc nào tốt nhất rồi mới ứng tuyển.

Khi bạn có việc mới rồi mới thôi việc cũ sẽ không tạo ra một khoảng trống trong con đường sự nghiệp của mình. Tức là bạn không phải lo sợ nghỉ việc lâu sẽ quên mất một số kiến thức; hay tình trạng trì trệ, nản lòng, không theo kịp giờ giấc khi bắt đầu công việc mới.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-5
Có thể lựa chọn vị trí ứng tuyển phù hợp rồi mới nghỉ.

Vậy nên chọn thời điểm nghỉ việc và tìm một công việc phù hợp là một quyết định khó khăn. Do đó bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên nghỉ khi chưa có việc mới.

>>> Xem thêm: Top 15 Nghề Dễ Kiếm Tiền Nhất Được Giới Trẻ Quan Tâm 2020

3. Bạn nên chuẩn bị gì khi nghỉ việc mà chưa có việc mới

3.1 Kiểm tra tình trạng tài chính – Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Mặc dù bạn có rất nhiều lý do chính đáng để từ bỏ công việc của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ nguồn tiền để trang trải cho cuộc sống trước khi đưa ra quyết định.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-6
Phải chắc chắn bạn đủ khả năng tài chính trong khoảng thời gian thất nghiệp.

Nếu bạn chưa có công việc mới thay thế. Bạn nên chuẩn bị đủ tiền tiết kiệm để chi tiêu ít nhất trong vòng sáu tháng. Hoặc một số nguồn tài chính khác để xoay sở trong thời gian thất nghiệp. Lên kế hoạch chi tiêu để tiết kiệm ngân sách cho đến khi tìm được công việc mới.

>>> Xem thêm: Top 5 Nghề Nghiệp Tự Do Lương Cao Không Giới Hạn Tuổi Tác

3.2 Bắt đầu tìm công việc mới

Nếu có thể, bạn nên chờ đợi cho đến khi có được công việc khác tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn không bị thất nghiệp dài hạn. Nhất là trong trường hợp không tìm được công việc phù hợp. Còn nếu không thể chờ đợi lâu. Bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu các công việc khác và mức độ cạnh tranh là như thế nào.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-7
Nên lựa chọn thời điểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình.

Khi bắt đầu tìm kiếm công việc mới bạn hãy cẩn thận. Không nên cho người khác biết bạn đang tìm việc mới và lên kế hoạch nghỉ việc.

Bạn sẽ muốn nghe một số lời thăm dò để giúp tìm kiếm hợp đồng lao động mới. Nhưng chỉ nên tiết lộ kế hoạch với người đồng nghiệp mà bạn tin tưởng.

3.3 Kiểm tra các hợp đồng đã ký kết

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-8
Hãy kiểm tra kỹ càng những hợp đồng mà bạn từng ký kết tại công ty cũ.

Xem lại tất cả các văn bản pháp lý đã ký kết khi tham gia vào công việc hiện tại. Từ các thỏa thuận không cạnh tranh đến các hợp đồng quy định thời gian làm việc nhất định.

Việc vi phạm hợp đồng sẽ dẫn đến nhiều rắc rối. Đôi khi hậu quả liên quan đến vấn đề pháp lý và tài chính gây phiền hà. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra xem công ty yêu cầu thông báo trước trong thời gian bao lâu.

>>> Xem thêm: Kiếm Tiền Bằng Cách Đầu Tư Chứng Khoán Liệu Có Rủi Ro?

3.4 Bàn giao lại tài nguyên – Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Nếu các thông tin nằm trong thiết bị của công ty. Bạn sẽ không có cơ hội lưu lại thông tin một khi đã nghỉ việc. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không thực sự ăn cắp các thông tin được xem là bí mật thương mại.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-12
Nên bàn giao mọi công việc và thông tin cơ mật công ty mà bạn nắm giữ trước khi nghỉ việc.

4. Cách tăng thu nhập từ thời gian rảnh rỗi

Bạn cần kiếm thêm nguồn thu nhập khi đang phân vân có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới? Muốn tận dụng thời gian rảnh để kinh doanh hay kiếm một công việc.

Tuy nhiên bạn chưa biết nên làm gì để kiếm ra được nhiều tiền vào khoảng thời gian rảnh ít ỏi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số công việc dưới đây:

4.1 Kinh Doanh Online – Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với một điều, cơ hội kiếm thêm thu nhập qua các trang web, các trang mạng xã hội rất cao. Công việc tôi muốn giới thiệu cho bạn làm vào thời gian rảnh rỗi đó là kinh doanh online. 

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-9
Đây là công việc đang là xu hướng và phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Kinh doanh online bao gồm rất nhiều sản phẩm. Chẳng hạn như bán hàng quần áo, giày dép, đồ gia dụng, mỹ phẩm, thuốc chức năng, thực phẩm, sản phẩm nhà làm.

Điều đặc biệt ở đây là kinh doanh online bỏ vốn ít. Vào thời gian rảnh bạn lên lịch status giới thiệu sản phẩm, hình ảnh để đăng bài viết hàng ngày. Khi khách hàng có nhu cầu muốn mua sản phẩm của bạn,  chỉ cần xin địa chỉ sắp xếp thời gian rảnh để giao sản phẩm.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

4.2 Kiếm tiền từ ứng dụng điện thoại Appay 

Appay là một ứng dụng kiếm tiền trên điện thoại, cho phép bạn giới thiệu những người có nhu cầu vay vốn tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Thông qua đó bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công một hồ sơ vay. Bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày là có thể cải thiện thu nhập.

Khi giới thiệu được khách hàng đang có nhu cầu, bạn sẽ nhận được 350.000 VNĐ/hồ sơ thành công. Với 4 hồ sơ được giải ngân trở lên, bạn sẽ nhận được 450.000 VNĐ/hồ sơ.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-10
Thu nhập kiếm được từ việc sử dụng ứng dụng APPAY không hề nhỏ.

Ngoài ra Appay đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm trên ứng dụng với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn. Đây là một cơ hội gia tăng thu nhập khác vô cùng lớn đến từ Appay mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi vô cùng tốt với mức phí mua bảo hiểm được chiết khấu đến 40%. Với 3 gói sản phẩm chính: Bảo hiểm toàn diện xe máy, bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy. 

4.3 Việc làm online tại nhà – Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Làm thêm online có nghĩa là bạn nhận công việc từ các website, các công ty về làm tại nhà ví dụ: gõ văn bảng, viết bài cho trang web, quản lý Fanpage, PR, dịch thuật cho công ty, xí nhiệp có nhu cầu. 

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-11
Công việc online tại nhà rất thuận tiện lại có mức thu nhập khá.

Ngoài ra nếu bạn có năng lực tốt có thể khan luôn việc thiết kế website, logo, hình ảnh, marketing online từ xa cho một các công ty ở các tỉnh thành xa khu vực bạn sinh sống.

Với hình thức làm thêm online này rất phù cho dân văn phòng, bạn có thể chủ động được thời gian của mình mà không bắt buộc cố định trong khung giờ nào cả. Và như vậy, khi bạn đăng ký một công việc làm việc online tại nhà cố định và lâu dài, mỗi tháng bạn sẽ kiếm thêm nguồn thu nhập hấp dẫn.

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi-13
Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian dư của mình để kiếm thêm tiền tại nhà.

Chắc bạn đã có câu trả lời cho mình có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không. Hy vọng qua bài viết bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công.