10 Cách Chi Tiêu Tiết Kiệm Cho Người Thu Nhập Thấp Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Quản lý chi tiêu hợp lý luôn là bài toán khó mà ai cũng cảm thấy đau đầu khi nghĩ tới. Đặc biệt đối những người có thu nhập thấp thì vấn đề này lại càng nan giải. Làm thế nào để chi tiêu hợp lý? Đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hàng ngày nhưng vẫn có các khoản tiết kiệm dành ra cho đầu tư tương lai? Tham khảo ngay 10 cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp.

1. Cắt giảm những chi phí không cần thiết

Đối với những khoản chi phí không cần thiết hãy mạnh tay cắt giảm kể cả những chi phí nhỏ. Tích tiểu thành đại, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ dành ra một khoản dư dả hàng tháng để phục vụ những mục đích có ích hơn.

Cách chi tiêu tiết kiệm dành cho người có thu nhập thấp
Tránh lãng phí tiền bạc đối với những không cần thiết. ( @cazy_pic)

Bạn phải luôn có sự tính toán kỹ lưỡng trong vấn đề chi tiêu. Chỉ chi trả cho những vấn đề nằm trong kế hoạch. Tránh lãng phí tiền bạc đối với những thứ không cần thiết.

>>> Xem thêm: Cách Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Nhất Năm 2020

2. Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Hãy mua sắm khoa học

Nói bạn tiết kiệm tiền bạc không có nghĩa là bắt bạn phải tính toán chi ly và tằn tiện từng đồng bạc. Mà đó là khuyên bạn nên học cách chi tiêu một cách có khoa học. Hãy luôn có kế hoạch mua sắm và không bị thu hút sự chú ý với những thứ nằm ngoài nó.

cách chi tiêu tiết kiệm  cho người có thu nhập thấp
Lên kế hoạch mua sắm khoa học và tiết kiệm.

Và hãy biết cân đối giá thành sản phẩm so với số tiền bạn đang có. Lựa chọn sản phẩm có giá cả và chất lượng phù hợp với túi tiền của bạn. Đối với các sản phẩm có giá trị lớn cần xét đến khả năng tích góp và thanh toán trước khi bỏ tiền ra mua. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận với quyết định mua sắm của mình.

>>> Xem thêm: Bạn Bế Tắc Về Tiền Bạc? 7 Phương Pháp Giúp Bạn Vượt Qua Hiệu Quả

3. Lập ngân sách chi tiêu

Đây một việc làm vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn việc chi tiêu của bạn trở nên hợp lý và tiết kiệm hơn. Lập ngân sách chi tiêu sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi quản lý tài chính.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý
Lập ngân sách chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát được dòng tiền dễ dàng hơn. (@planner.girl)

Việc này sẽ khiến bạn kiểm soát được dòng tiền theo dõi được mọi khoản thu chi. Các khoản chi được phân chia rõ ràng với hạn mức cụ thể để bạn sử dụng một cách hợp lý. Bạn có thể tham khảo các cách xây dựng ngân sách chi tiêu hiệu quả. Ví dụ như : Phương pháp 6 chiếc hũ, quy tắc 50/30/20…

>>> Xem thêm: Kiếm Tiền Nhanh Bằng Cách Nào? TOP Những Công Việc Hái Ra Tiền Mà Bạn Bỏ Lỡ

4. Gửi tiết kiệm

Được xem như một cách sinh lời an toàn, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn của nhiều người. Nếu như chưa có định hướng đầu tư hay kế hoạch sử dụng thì khoản tiền dư ra của bạn nên được đem đi gửi ngân hàng. Nhằm bảo đảm tính an toàn và tránh lãng phí khi việc dùng cho các việc không cần thiết. Đặc biệt, gửi ngân hàng còn đem lại cho bạn một khoản lợi nhuận nhỏ mỗi tháng.

cách chi tiêu tiết kiệm cho người có thu nhập thấp
Gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách sinh lời an toàn.

5. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, việc quẹt thẻ khi thanh toán trở nên phổ biến hơn do sự tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, bạn đâu hề biết rằng thói quen này khiến bạn bị “rỗng túi” một cách nhanh chóng.

cách chi tiêu hợp lý cho người có thu nhập thấp
Thói quen quẹt thẻ khi thanh toán khiến bạn bị ” rỗng túi ” một cách nhanh chóng.

Theo các chuyên gia tài chính, việc mua sắm bằng thẻ tín dụng thường khiến bạn chi tiêu nhiều hơn 12% so với việc rút tiền mặt ra khỏi ví. Bởi lẽ bạn không nhìn thấy tiền của mình “ra đi” như thế nào.  Ngoài ra, khi dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ tốn chi phí lãi suất và phí sử dụng đi kèm. Rất lãng phí!

>>> Xem thêm: TOP 10 Cách Kiếm Tiền Nhanh Trong 1 Tuần Mà Bạn Nên Thử Ngay Bây Giờ

6. Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Tận dụng các phiếu giảm giá

cách chi tiêu tiết kiệm
Tiết kiệm tiền bạc bằng cách sử dụng các phiếu giảm giá.

Nằm trong chiến lược kinh doanh và thu hút khách hàng, các cửa hàng sẽ có các chương trình tặng các voucher giảm giá hay các thẻ tích điểm. Sử dụng các phiếu giảm giá, tích điểm để nhận các ưu đãi mua hàng và dành riêng ra một khoản nhỏ để mua sắm nhân các dịp sale của cửa hàng. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đấy.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

7. Tăng mức thu nhập cá nhân – Appay

Appay – ứng dụng tài chính cho vay vốn uy tín nhất hiện nay. Ứng dụng cho phép bạn giới thiệu những người có nhu cầu vay vốn tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Thông qua đó bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công một hồ sơ vay. Các mức hoa hồng sẽ dao động từ 350.000 – 450.000 VNĐ/ hồ sơ. Sau đây là cách thực hiện kiếm tiền khi bạn đã cài đặt ứng dụng Appay trong điện thoại.

làm giàu từ đồng vốn nhỏ
Appay, giải pháp tài chính của người Việt.

Đây còn là một phần thu nhập đáng kể mà Appay mang đến cho bạn. Đây thực sự là một giải pháp để cuộc sống của bạn và những người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

8. Thanh lý những món đồ không dùng đến

Hãy kiểm tra xem những món đồ mà bạn không thật sự cần đến hoặc đã lâu không còn dùng tới. Hãy thanh lý những món đồ đó bằng cách bán lại cho những người có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể thông qua các trang bán hàng trực tuyến hay các hội nhóm mua bán đồ cũ trên facebook. Vừa tiết kiệm được được không gian ngôi nhà vừa giúp bạn có thêm một khoản tiền thu nhập. Hãy áp dụng ngay nhé!

cách chi tiêu tiết kiệm
Quản lý chi tiêu hợp lý luôn là bài toán khó đối với bất kì ai.

9. Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp – Kéo dài tuổi thọ các vật dụng

Mọi đồ vật đều có thời gian sử dụng nhất định. Nếu như sử dụng đúng cách và biết cách bảo quản thì bạn có thể kéo dài thêm tuổi thọ cho từng vật dụng. Việc làm này khiến bạn không phải mất tiền liên tục để mua lại hay thay thế các vật dụng đó.

10. Mua bảo hiểm kể cả khi thu nhập thấp

Được dùng cho các trường hợp xảy ra các rủi ro, bảo hiểm được nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Ở đây, việc mua bảo hiểm đặc biệt cần thiết với những người thu nhập thấp. Ví dụ, đối với bảo hiểm y tế, bạn sẽ được hỗ trợ chi phí nếu như xảy ra các vấn đề thương tật trong quá trình điều trị và các trường hợp tương tự. Hoặc các loại bảo hiểm giao thông phòng các trường hợp bất trắc xảy ra khi tham gia giao thông.

Hoa hồng bảo hiểm
Appay – ứng dụng cho vay vốn tài chính uy tín nhất hiện nay.

Ba gói bảo hiểm cơ bản nhu cầu cao được Appay cho ra thị trường hiện nay đó là:

  • Bảo hiểm toàn diện xe máy: Bồi thường các vấn đề khi khách hàng tham gia giao thông. Gồm xe máy, người điều khiển xe, người ngồi trên xe, người thứ 3 bị va quẹt khi tham gia giao thông.
  • Bảo hiểm tai nạn cá nhân: Bồi thường về tất cả các tai nạn từ bên ngoài khiến khách hàng bị thương tật từ 1% trở lên.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy: Là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức (bao gồm người nước ngoài) sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia. Như vậy nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. 

Mua bảo hiểm chính là mua sự an tâm cho bạn và gia đình. Vì thế, dù tài chính còn eo hẹp, bạn cũng không nên bỏ qua việc này.

Trên đây là 10 cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp nên tham khảo. Mong rằng những chia sẻ từ Appay sẽ thật sự hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!