Câu chuyện bánh mì

Khi bà nội tôi làm món cá trê kho nước mắm trong nồi đất sét tại Mỹ nhiều năm trước, thật không may, hàng xóm đã gọi điện cho sở cứu hỏa. Việc nấu ăn dậy mùi và cay nồng đã khiến hàng xóm chúng tôi lo ngại. Họ phàn nàn với nhà chức trách về “một số mùi độc hại”.

Nhiều năm trôi qua, một số món ăn Việt người Mỹ từng coi là “độc hại” đã trở thành kinh điển trên thế giới ngày nay. Bánh mì là một “huyền thoại” như vậy.

Andrea chia sẻ với tôi, “cái giòn rụm của vỏ bánh, béo của sốt bơ mayo và thịt, giòn lực xực của dưa chua, cay nồng của ớt và vị tươi ngọt của dưa chuột cùng các loại rau củ”. Cô nói, “Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của vùng Đông và Đông Nam Á, Nam Á và phương Tây. Trong đó, bánh mì là một đại diện hoàn hảo”. 

Người Việt đã chia snhiều nét văn hóa của mình ra thế giới bên ngoài, trong đó có món bánh mì quê hương. Ngày nay, bánh mì đã lan rộng từ Việt Nam đến California, rồi từ đây tỏa ra khắp hành tinh.

Hiện tại, một số người Hàn bị cách ly do đến từ vùng dịch Covid-19 Daegu, trong một bản tin đã chê bai cơ sở vật chất trong khu cách ly nghèo nàn, họ chỉ được ăn “vài mẩu bánh mì” và bị “giam cầm” nghiêm ngặt. Việc dùng từ “vài mẫu bánh mì” để nói về việc bị cách ly ở Việt Nam là đang xem thường món ăn này, khiến cộng đồng mạng Việt Nam không khỏi bức xúc.

Giới trẻ Việt Nam đang kêu gọi dùng hashtag #ApologizeToVietnam (Xin lỗi Việt Nam) để  “phản kháng” và yêu cầu những người này ngưng nói dối. Nhiều nghệ sĩ Việt Nam chung tay chia sẻ hình ảnh bánh mì như một cách “minh oan” cho món ăn độc đáo ở Việt Nam. 

Nguồn: VnExpress