Hướng Dẫn Cách Sống Tự Lập – Giúp Bản Thân Mau Chóng Trưởng Thành

Tại sao phải sống tự lập? Sống tự lập sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và nhanh đạt được thành công hơn trong cuộc sống. Sau đây là những cách sống tự lập mà bạn nên biết. 

1. Trước khi sống tự lập bạn cần phải chuẩn bị gì?

1.1 Chuẩn bị tinh thần

Điều đầu tiên bạn nên làm chuẩn bị tinh thần trước khi dọn ra ở riêng. Hầu hết mọi người đều sống với gia đình từ khi còn nhỏ cho đến khi học hết cấp 3. Những công việc nhà hay tiền bạc chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào bố mẹ. Nhưng khi ra ngoài sống, bạn phải làm hầu hết tất cả mọi việc mà bố mẹ đã làm. Không những vậy, những lúc ốm đau bệnh tật cũng sẽ không ai chăm sóc hay đưa bạn đến bệnh viện. Bạn cũng phải tự giải quyết mọi vấn đề của mình một cách tự lập. 

>>> Xem thêm: 10 Cách Kiếm Tiền Khi Thất Nghiệp Giúp Bạn Vượt Qua Khủng Hoảng Tài Chính

1.2 Chuẩn bị tài chính

Tài chính là một trong những yếu tố bắt buộc cần phải chuẩn bị trước khi sống tự lập. Suy nghĩ làm gì ra tiền luôn tồn tại trong suy nghĩ của bạn. Bạn cần phải có một khoản tiền để thuê nhà, sắm sửa đồ vật,…. Vì thế trước khi có suy nghĩ dọn đồ ra khỏi nhà thì bạn phải tiết kiệm một khoản tiền lớn để sống độc lập. Hoặc bạn có thể mượn bố mẹ rồi sau này đi làm sẽ trả lại.

1.3 Chuẩn bị nhà cửa

Tất nhiên khi đi ra khỏi nhà bạn cần phải có một nơi để an cư. Cho nên trước khi có ý định ra khỏi nhà thì hãy tìm kiếm một nơi ở mới. Không nhất thiết là phải mua, bạn cũng có thể thuê nhà, sau này tích góp dần dần thì tính đến chuyện mua nhà sau. 

>>> Xem thêm: 10+ Cách Kiếm Tiền Của Giới Trẻ Đang Thịnh Hành Và Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

1.4 Học cách quản lý tài chính

cách sống tự lập
Học cách quảng lý tài chính khi sống tự lập

Muốn có cuộc sống không phải đau đầu vì nợ nần hay túng tiền. Bạn cần phải tập cách quản lý tài chính. Trước hết phải lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng, để kiểm soát được nguồn tài chính của bản thân. 

2. Cách sống tự lập

2.1 Lập ra mục tiêu cho bản thân

Một trong những cách sống tự lập mà bạn nên làm là phải lập ra mục tiêu cho bản thân. Vì khi bạn không có đam mê hay mục đích rõ ràng, mọi thứ sẽ trở nên mơ hồ hơn bao giờ hết. Cho nên hãy tự vạch ra những việc mà mình muốn làm. Bao gồm: mục tiêu trong công việc, trong mối quan hệ, trong sức khỏe, trong tài chính,….

cách sống tự lập
Lên danh sách những điều cần phải làm

2.2 Tự làm việc một mình

Khi sống tự lập sẽ không còn bố mẹ bên cạnh, nấu cho bạn từng bữa ăn. Vì thế bạn phải tự nấu ăn một mình. Khi có dấu hiệu đau ốm, bạn cũng phải tự chạy ra hiệu thuốc để mua thuốc. Phải tự chuẩn bị những đồ cần thiết để tự chăm sóc bản thân khi ốm. Khi đi làm hay xin việc, cũng sẽ không có ai đứng bên cạnh động viên như ngày xưa được bố mẹ động viên và chở đi thi. 

cách sống tự lập
Tự làm mọi thứ một mình

Đây có thể nói là một trong những cách tự lập khó khăn nhất mà ai cũng phải trải qua. Bạn phải tự đi làm, tự hoàn thành công việc, tự quản lý cuộc sống. Nhưng dần dần bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành và đứng đắn hơn.

>>> Xem thêm: TOP 10 Cách Kiếm Tiền Từ Nghề Tay Trái Có Thu Nhập Hấp Dẫn Nhất

2.3 Tiết kiệm tiền

Hãy dành ra một khoản tiền mỗi tháng để tiết kiệm. Sống càng tiết kiệm càng tốt vì không may có chuyện gì xảy ra bạn cũng có thể xoay xở được mà không phải dựa vào bố mẹ. Tiết kiệm tiền cũng sẽ giúp cho bạn sau này có tiền mua nhà hay gửi tiền để chăm lo cho bố mẹ.

2.4 Đi làm thêm và kiếm thêm thu nhập cho bản thân

Khi đã quyết định sống tự lập, bạn nên biết một điều rằng sự tự chủ trong tài chính của bạn vô cùng cao. Điều đó đòi hỏi bạn không chỉ có phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả, mà còn phải biết cách kiếm thêm thu nhập cho bản thân để duy trì chất lượng cuộc sống. Vậy làm sao để bắt đầu kiếm tiền khi bạn không biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Appay chính là một giải pháp tốt nhất cho tài chính của bạn khi sống tự lập. Đây là một ứng dụng môi giới tài chính giữa ngân hàng và người có nhu cầu cần vay vốn. Ngoài ra Appay còn có dịch vụ bán bảo hiểm. Điều này giúp bạn có nhiều lựa chọn trong việc kiếm tiền.

cách sống tự lập
Appay giải pháp cho vấn đề tài chính của bạn

Đối với môi giới tài chính, khi bạn giới thiệu một khách hàng có nhu cầu vay tiền thành công, với điều kiện thông tin của người đó được ngân hàng duyệt. Bạn sẽ nhận được 350.000 vnđ trong tài khoản. Khi thành công với 4 hồ sơ bạn sẽ nhận được 450.000/hồ sơ.

Đối với dịch vụ bảo hiểm, Khi bán bảo hiểm cho Appay thì sẽ nhận được số tiền hoa hồng khá hời. Ngoài ra nếu trở thành user của Appay, thì khi mua bảo hiểm sẽ được nhận ưu đãi với mức phí được chiết khấu lên đến 40%.

Appay - cách sống tự lập
Dịch vụ bảo hiểm của Appay

3. Những giá trị bạn sẽ nhận được khi sống tách xa gia đình

3.1 Làm được việc nhà

Sống tự lập đồng nghĩa với việc phải tự làm tất cả mọi thử và tự chăm sóc nơi ở của mình. Thay vì hồi còn ở với bố mẹ, mẹ sẽ người chăm lo cho gia đình từ nấu ăn cho đến làm việc nhà. Nhưng khi ở một mình sẽ không ai giúp bạn làm việc đấy. Không lẽ bạn sẽ định sống trong một căn nhà bẩn thỉu không lau dọn. Hoàn cảnh sẽ giúp bạn tự động tay chân thôi. 

cách sống tự lập
Khi tự lập bạn sẽ biết làm hết tất cả việc nhà

3.2 Quản lý chi tiêu

Chưa hết tháng mà đã hết tiền là tình trạng chung của những người ở một mình mà không biết quản lý chi tiêu. Sau một hồi như vậy bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và tự khắc chỉnh đốn lại bản thân. Lúc đấy bạn có thể sẽ nghĩ đến những lúc ở nhà ngửa tay xin tiền bố mẹ mà không lo lắng gì. Nhưng giờ đây bạn phải tự quản lý và chi tiêu chính số tiền mình làm ra. Lúc đấy mới biết quý trọng đồng tiền nhé.

>>> Xem thêm: Top 5 Nghề Nghiệp Tự Do Lương Cao Không Giới Hạn Tuổi Tác

3.3 Khám phá bản thân

Sống tự lập bạn sẽ có nhiều thời gian để ở một mình và tự làm những điều mình muốn. Đó cũng là lúc bạn suy nghĩ nhiều nhất về bản thân. Bạn sẽ tự nhận ra được mình thích gì và mình ghét gì. Trong khi nếu ở nhà cùng bố mẹ, thì họ sẽ là những người định hướng tương lai cho bạn. 

khám phá bản thân thành công
Bạn sẽ biết bản thân muốn gì sau khi sống tự lập

3.4 Nhận ra giá trị của gia đình 

Tất nhiên ai ở xa vòng tay bố mẹ sẽ cảm thấy cuộc sống này quá khắc nghiệt. Thậm chí khi tủi thân cũng không thể nói với ai. Lúc đấy bạn sẽ nhận ra được giá trị của gia đình. Họ là những người sẽ luôn ở nhà chờ bạn về. Luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thứ mà bạn nói. Những điều này bạn sẽ không thể nhận ra khi ở cùng với bố mẹ.

Người ta cũng thường nói “khi đi xa thì sẽ muốn về gần, còn người ở gần lại muốn được đi xa”. Đây chính là nghịch lý muôn thuở của những người sống tự lập và xa bố mẹ.

3.5 Học cách trưởng thành

học cách trưởng thành cùng appay
Sống tự lập bạn tự làm hầu hết mọi thứ mà không có gia đình ở bên

Một trong những gia trị to lớn nhất trong cách sống tự lập là học được sự trưởng thành. Khi ở cùng bố mẹ, họ sẽ biết những điều nào xấu và điều nào tốt cho bạn. Họ sẽ luôn bảo vệ bạn trong vòng tay. 

Nhưng khi sống tự lập, đồng nghĩa bạn phải tự đưa ra quyết định nên tiến hay nên lùi. Đôi khi không phải lúc nào chuyện cũng suôn sẻ. Sẽ có những lúc bạn bị lừa gạt hay bị chơi khăm. Thì bạn mới có nhiều bài học và kinh nghiệm để chiến đấu với xã hội khắc nghiệt này. Đó chính là lúc bạn trưởng thành đấy.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

Qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cách sống tự lập mà hầu hết những người trưởng thành đều trải qua. Còn bạn thì sao? Bạn có đủ bản lĩnh để bước ra khỏi vòng tay bố mẹ và bắt đầu một cuộc sống đầy chông gai chưa?