Cách Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Nhất Năm 2020

Kế hoạch chi tiêu hay còn gọi là kế hoạch tài chính cá nhân. Quá trình này được thiết lập nhằm xác định mục tiêu, đầu tư, chi phí của bản thân. Nếu không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ lúng túng khi xảy ra bất trắc về tài chính trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết về cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả nhất.

1. Vì sao phải lập kế hoạch tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính không đơn giản là việc biết cách chi tiêu, sử dụng nguồn tài chính do mình tạo ra một cách hợp lý. Việc quản lý tài chính còn hàm ý rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm: kế hoạch phân chia chi tiêu khoa học, xây dựng quỹ tiết kiệm, lựa chọn các kênh đầu tư hiệu quả,….

Lập kế hoạch tài chính cá nhân
Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống của bạn sẽ chẳng bao giờ có thêm giá trị nào cả. Việc quản lý kế hoạch tài chính mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo dựng thói quen tuyệt tốt có lợi cho cuộc sống của bạn.

>>> Xem thêm: Top 15 Công Việc Giúp Bạn Kiếm Thêm Thu Nhập Ngoài Lương Ổn Định Hơn

2. Cách lập kế hoạch tài chính hiệu quả bạn nên biết

2.1 Nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của bản thân

Bạn cần đánh giá chính xác về vị trí tài chính hiện tại của bản thân. Hãy dành thời gian và thu thập tất cả thông tin tài chính thích hợp. Liệt kê tất cả tài sản của bạn như: nhà, tiền mặt, tài khoản tiết kiệm…

Nắm rõ tình hình tài chính bản thân hiệu quả

Sau đó liệt kê tất cả các khoản nợ phải trả của bạn. Lúc này, bạn sẽ có một bức tranh rõ nét về tình hình hiện tại của mình. Từ đó để đưa ra kế hoạch để giải quyết các vấn đề và xây dựng các mục tiêu cụ thể.

>>> Xem thêm: Kiếm Tiền Thụ Động Là Gì? 5 Ý Tưởng Tạo Thu Nhập Thụ Động Phổ Biến Nhất

2.2 Lập kế hoạch chi tiêu – Tiết kiệm

Một cách khác để đánh giá tài chính hiệu quả đó là theo dõi dòng tiền bạn chi tiêu so với số tiền kiếm được hằng tháng. Để theo dõi hiệu quả bạn có thể ghi chép bằng sổ sách, lập bảng tính. Tiện lợi hơn, bạn nên sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân.

Lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả
Đây là bước không thể thiếu trong kế hoạch tài chính cá nhân của mỗi người. Để có ngân sách chi tiêu hợp lý, nên theo dõi các khoản thu chi trong các tháng gần nhất. Bạn sẽ rút ra được hạn mức cần thiết cho từng khoản chi tiêu hàng tháng.

Mục đích tiếc kiệm

Hãy phân loại rạch ròi các khoản chi tiêu của mình. Bạn có thể phân loại chi tiêu của mình ra thành các nhóm khác nhau:

  • Nhóm chi tiêu thiết yếu: tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe, điện thoại…
  • Nhóm tiết kiệm: tiền tiết kiệm cho kế hoạch trong tương lai,quỹ khẩn cấp…
  • Nhóm chi phí giáo dục: tham gia các khoá học, mua sách, tham dự hội thảo …
  • Nhóm tiền đầu tư: tiền đầu tư cho bản thân, các hoạt động kinh doanh sinh lời…
  • Nhóm tiền hưởng thụ: mua sắm quần áo, mỹ phẩm…
  • Nhóm tiền dành cho những khoản chi tiêu phát sinh: tiền cưới hỏi, ma chay, hỏng xe…

Việc này giúp bạn quản lý kiểm soát dòng tiền của mình hiệu quả hơn. Các khoản chi được phân chia rõ ràng với hạn mức cụ thể để bạn sử dụng một cách khoa học.

>>> Xem thêm: Bật Mí: Cách Kiếm Thêm Thu Nhập Ngoài Giờ Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

2.3 Đặt ra mục tiêu tài chính

Hãy lập một danh sách các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn bạn mong muốn đạt được trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ xây dựng được kế hoạch tài chính phù hợp của mình. Đặt mục tiêu giúp bạn có động lực tiết kiệm tiền hơn, bám sát ngân sách, đưa ra những lựa chọn hợp lý. Xác định mục tiêu càng cụ thể, việc lập kế hoạch tiết kiệm càng trở nên dễ dàng.

Kế hoạch mục tiêu tài chính
Tuy nhiên, mục tiêu tài chính không phải là những thứ tĩnh. Chúng có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, kế hoạch tài chính của bạn cũng cần có sự thay đổi phù hợp. Cách tốt nhất để bắt đầu tiết kiệm khi có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn đang tiết kiệm. Hãy xác định cụ thể những mục tiêu tài chính mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai. Đồng thời, ước tính số tiền cần tiết kiệm cùng thời gian thực hiện để hoàn thành mục tiêu.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sống Tự Lập – Giúp Bản Thân Mau Chóng Trưởng Thành

3. Giải pháp gia tăng tài chính cá nhân hiệu quả bạn nên biết

Ngày nay, rất nhiều người đang muốn tạo các nguồn thu nhập thụ động thông qua kiếm tiền trên mạng. Đặc điểm của việc gia tăng tài chính bằng cách này là bạn có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào hay bất cứ thời gian nào bạn cảm thấy thoải mái. Chỉ cần một máy tính, laptop, hay một cái smartphone có kết nối Internet bạn có thể kiếm ra tiền.

Cách tăng tài chính cá nhân hiệu quả

Điều này thật tuyệt bởi bạn sẽ được tự do hơn, không ràng buộc về thời gian, vị trí địa lý, các mối quan hệ. Rất nhiều cá nhân đã có thu nhập hàng chục ngàn, thậm chí trăm ngàn USD mỗi tháng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách kiếm tiền online phổ biến hiện nay dưới đây.

3.1 Kiếm Tiền Online Từ Youtube

Youtube là mạng xã hội được lập từ Google, đây được đánh giá là một trong số những mạng xã hội có lượng truy cập lớn nhất hiện nay, bởi nhu cầu giải trí, nghe nhạc, xem video ngày càng tăng, cùng bởi lẽ đó thông qua youtube bạn có thể kiếm tiền online uy tín, dễ dàng.

Kiếm tiền từ youtube
Khi bạn trở thành một Youtube Partner các nhà doanh nghiệp kinh doanh họ sẽ đặt quảng cáo trên video của bạn, quảng cáo sẽ được đặt ở cột bên phải khi xem video, mỗi lượt click bấm vào thì nhà quảng cáo sẽ phải chia phần trăm cho bạn

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

3.2 Kiếm tiền từ ứng dụng điện thoại Appay

Appay là một ứng dụng kiếm tiền trên điện thoại, cho phép bạn giới thiệu những người có nhu cầu vay vốn tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Thông qua đó bạn sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công một hồ sơ vay. Bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày là có thể cải thiện thu nhập đáng kể cho bản thân.

Ứng dụng Appay
Khi giới thiệu được khách hàng đang có nhu cầu vay vốn tài chính, với một hồ sơ được giải ngân, mỗi tháng bạn sẽ nhận được 350.000 VNĐ/hồ sơ. Với 4 hồ sơ được giải ngân trở lên, bạn sẽ nhận được 450.000 VNĐ/hồ sơ.

cach-kiem-them-thu-nhap-ngoai-gio-7
Khi trở thành user của Appay, bạn sẽ nhận được ưu đãi vô cùng tốt với mức phí mua bảo hiểm được chiết khấu đến 40% với 3 gói sản phẩm chính: Bảo hiểm toàn diện xe máy, bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy. Mua bảo hiểm không chỉ là phương án bảo vệ cho bản thân và gia đình của bạn. Đây còn là một phần thu nhập đáng kể mà Appay mang đến cho bạn. Đây thực sự là một giải pháp để cuộc sống của bạn và những người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

3.3 Kiếm tiền online từ quảng cáo qua Website

Tạo website và kiếm tiền trực tuyến từ quảng cáo được đánh giá là hình thức khả quan. Bởi đây là một cách kiếm tiền online tốt ít vốn mà lại mang hiệu quả cao nên được nhiều người áp dụng sử dụng. Các doanh nghiệp, công ty để sản phẩm của họ tiếp cận được nhiều với khách hàng hơn thì sử dụng quảng cáo là một chiêu thức hiệu quả.

Kiếm tiền online gia tăng tài chính cá nhân

Nếu bạn đang sở hữu một website một ngày có hàng chục nghìn lượng truy cập mỗi ngày. Các doanh nghiệp chắc chắn sẽ lựa chọn website của bạn để đặt quảng cáo cho sản phẩm của họ. Tất nhiên đồng nghĩa với lượng truy cập tương tác càng nhiều thì nhà quảng cáo sẽ phải trả cho chi phí của doanh nghiệp bạn càng cao.

Với cách lập kế hoạch tài chính cá nhân ở trên bài viết. Hi vọng bạn có thể xây dựng được một bản kế hoạch tài chính hợp lý và hiệu quả cho bản thân. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn thành công.