“Ậm ờ” trong giao tiếp

“Ậm ờ” là một trong những biểu hiện cho thấy sự lúng túng, thiếu tự tin và suy nghĩ chậm trong giao tiếp. Đây là một bất lợi khá lớn, có thể khiến nhiều người đánh giá thấp kỹ năng giao tiếp của bạn. Dưới đây sẽ là một vài phương pháp cải thiện:

  1. Tập trung vào cuộc trò chuyện. Bạn càng tập trung vào hành động nói chuyện, bạn càng ít sử dụng từ lấp. Vì khi bạn tập trung, bạn sẽ hiểu đối phương nói gì, đồng thời cũng là chất xúc tác giúp não bộ tiếp thu và hoạt động hiệu quả.

  1. Chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Khi có một bài phát biểu hay thuyết trình cần được lên kế hoạch trước, chuẩn bị thật kỹ lưỡng có thể giảm thiểu từ lấp. Nếu thông tin bạn muốn truyền đạt có sẵn trong đầu, bạn không cần đến quãng nghỉ để nhớ lại chúng. Một số điều rất hữu dụng như sau:

 

  1. Nói chuyện mặt đối mặt khi có thể. Từ lấp xuất hiện nhiều hơn khi bạn nói chuyện điện thoại. Vì không có ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm gương mặt để sử dụng, bạn càng gặp khó khăn hơn để chọn lựa từ ngữ thích hợp truyền đạt suy nghĩ.

 

  1. Hãy nói mọi thứ thật ngắn gọn và xúc tích. Câu càng dài, bạn càng dễ vấp phải từ lấp. Và câu ngắn khiến bạn nói rõ ràng, mạnh mẽ, tự tin và nam tính hơn.